เรียนรู้การใช้ผ้าม่านและการเลือกซื้อผ้าม่านแบบชิลชิล

ผ้าม่านถือได้ว่าเป็นหนึ่งในของตกแต่งบ้าน ที่นอกจากจะมาช่วยเติมสีสันของบ้านให้ดูสวยงามแล้ว ยังมีประโยชน์ในเรื่องของการบังแสงแดดของห้องต่างๆที่มีการนำผ้าม่าน มาประดับอีกด้วย การเลือกซื้อผ้าม่าน เพื่อนำมาเป็นของตกแต่งบ้าน จะต้องดูว่า ผ้าม่านแต่ละชิ้นที่คุณจะนำมาตกแต่งห้องของคุณนั้นทำมาจากผ้าอะไรและมีวิธีการดูแลและเลือกซื้ออย่างไร

guy-698784_640

ผ้าม่านสไตล์จับจีบ

ผ้าม่านสามารถใช้ให้เป็นประโยชน์ในการบังแสงแดด ซึ่งผู้ซื้อจะต้องรู้จักเลือกใช้เนื้อผ้าของ ผ้าม่านให้ดี อย่างผ้าม่านแบบจับจีบหรือจีบรูด มักจะถูกออกแบบมาเพื่อความสวยงาม ซึ่งเป็น ผ้าม่าน  ที่ตัดเย็บแบบสำเร็จซึ่งคนทั่วไปต่างนิยมนำมาติดที่บ้าน  นิยมใช้กับบ้านไม้ หรือ ตามห้องพักทั่วไป โดยเน้นความสวยงามหรือหากคิดว่ามันมีราคาแพงจนเกินไปอาจจะซื้อผ้าธรรมดาแล้วมารวบจับจีบเองก็ได้

shutters-669296_640

ผ้าม่าน สไตล์ปรับแสง

ผ้าม่าน ปรับแสง ทำจากโลหะเคลือบพลาสติก ที่มีการนำมาเป็นแผ่นเรียงซ้อนๆกัน เป็นผ้าม่านลักษณะแบบเกล็ดแนวตั้งและแนวนอน โดยมีการปรับแสงที่สามารถคุมได้ด้วยการปรับมุมของแถบม่าน ถือว่ามีความสะดวกต่อการใช้ แต่ข้อเสียที่หลายคนอาจจะไม่ค่อยชอบก็คือการดีไซน์ที่แข็งกระด้าง ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานในออฟฟิศมากกว่า

window-244636_640

ผ้าม่าน สไตล์มู่ลี่

ยังมีผ้าม่านหลากสไตล์ที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติอย่างเปลือกหอย หรือที่เรียกกันว่าโมบาย การใช้ไม้เรียงกันเป็นซี่เล็กๆ ก็หรือที่เรียกว่า มู่ลี่ไม้หรือมู่ลี่ไม่ไผ่ ซึ่งถือเป็น ผ้าม่านหรือที่สำหรับกันแดดอีกหนึ่งสไตล์ เหมาะสำหรับคนรักงานดีไซน์ ที่ไม่อยากกับซ้ำใคร ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ ผ้าม่านสไตล์นี้ ตามรีสอร์ทหรือร้านสปาจะใช้เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศมากกว่าที่จะใช้ตามบ้าน

chair-690341_640

การใช้ผ้าม่านก็เพื่อปกป้องแสงแดดจากภายนอกไม่ให้ส่องเข้ามาภายในห้อง  โดยการเลือกซื้อผ้าม่านสามารถดูจากองค์ประกอบอีกหลายๆอย่างทั้งสีพื้นห้อง หรือสไตล์การตกแต่งของบ้าน ซึ่งนอกจากจะเลือกให้โดนใจและเหมาะกับการใช้งานแล้ว การดูแลรักษาก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะทำให้ผู้ม่านมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน