ควรอาบน้ำให้แมวหรือไม่

จะเห็นว่าในปัจจุบันนี้ผู้เลี้ยงแมวจำนวนไม่น้อย ที่ชอบอาบน้ำให้แมว เนื่องจากอยากให้มันสะอาดนั่นเอง เพราะที่แมวไปเล่นซนทั้งวัน ทั้งเกลือกกลิ้งสารพัด ทำให้มีฝุ่นและความสกปรกตามเนื้อตัว แม้ว่าแมวจะรักสะอาดหรือเลียขนมันมากสักเท่าไหร่ แต่ผู้เลี้ยงก็ไม่สบายใจ ก็เพราะกลัวว่ามันจะไม่สะอาดนั่นเอง  ซึ่งก็มีหลากหลายประเด็นว่า ควรจะอาบน้ำให้แมวหรือไม่ บ้างก็ว่าควรอาบบ้าง หรือไม่ควรอาบบ้าง

แต่ผู้เลี้ยงก็ไม่สบายใจ ก็เพราะกลัวว่ามันจะไม่สะอาดนั่นเอง  ซึ่งก็มีหลากหลายประเด็นว่า ควรจะอาบน้ำให้แมวหรือไม่ บ้างก็ว่าควรอาบบ้าง หรือไม่ควรอาบบ้าง

cat-238323_640

ซึ่งสรุปก็คือ หากจะอาบน้ำให้แมวนั้น ก็ต้องพิจารณาจากหลายอย่างด้วยกัน

เช่น หากเป็นสายพันธุ์เปอร์เซียหรือแมวที่มีขนเยอะ ขนฟู ขนยาว  อาจจะอาบให้สัปดาห์ละครั้ง เพราะหากแมวไปเล่นซนมา ก็อาจจะสกปรกมากได้ เนื่องจากขนที่ยาวมาก แต่ก็สามารถนำแมวไปตัดขนให้สั้นลงได้ เพื่อป้องกันความสกปรก โดยเฉพาะหน้าร้อนที่แมวขนยาวอาจจำเป็นต้องหั่นขนให้สั้นกันบ้าง  

แต่ถ้าเป็นแมวเปอร์เซียที่เลี้ยงในระบบปิดไม่ได้ไปเล่นซนที่ไหนจนสกปรก ก็อาบสัปดาห์ละครั้งก็พอ ส่วนแมวไทยหรือแมวขนสั้น อาจจะอาบหรือไม่อาบให้ก็ได้ ซึ่งไม่ตายตัวเสมอไป เนื่องจากเราจะเห็นว่าแมวบางตัวแม้จะเป็นแมวไทย

แต่ถ้าถูกฝึกตั้งแต่เด็กให้รู้จักการอาบน้ำ การลอยน้ำ การว่ายน้ำ เขาก็จะชินธรรมชาติอย่างนั้น แต่ถ้าในกรณีของแมวที่ไม่ได้ถูกฝึก ไม่เคยอาบน้ำให้ เขาก็จะชินกับธรรมชาติอย่างนั้น ทำให้หลายคนเห็นว่าแมวกลัวน้ำ แต่ในความเป็นจริงแมวอาจกลัวความสกปรก เลอะเทอะมากกว่า เพราะกว่ามันจะเลียขนให้แห้งก็ต้องใช้เวลา แมวจึงเป็นสัตว์ที่รักความสะอาดมาก จึงอยู่ได้แม้ต้องไม่อาบน้ำก็ตาม

cat-444758_640

แต่ถ้าใครจะอาบน้ำให้แมวก็ควรพิจารณาหลายๆอย่าง เช่น แมวป่วยเป็นโรคหรือไม่? อากาศหนาวมากหรือไม่? เพราะถ้าอากาศหนาวมากๆก็ไม่ควรอาบให้เพราะจะเสี่ยงต่ออาการปอดบวม หากสกปรกเล็กน้อยก็ให้ใช้เพียงผ้าชุบน้ำอุ่นๆเช็ดตัวเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีวิธีง่ายๆในการอาบน้ำให้แมว กรณีที่แมวสกปรกมากๆ

เช่น อาจจะมีอุจจาระ ปัสสาวะติดขน จนมีกลิ่นทำอย่างไรก็ไม่หาย ซึ่งจะทำให้ปลอดภัยจากอาการปอดบวมหรือหนาวสั่นของแมว ก็คือ การอาบในช่วงบ่ายที่มีแดด ใช้น้ำอุ่นในการอาบให้แมว ใส่แชมพูค่อยๆฟอก จากนั้นก็ล้างตัวแมวให้สะอาดใช้ผ้าเช็ดตัว เช็ดให้แห้งหรือใช้ไดร์เป่าผมก็ได้

cat-504549_640

แต่ความจริงแล้วหากต้องการอาบน้ำให้แมวก็ควรจะเป็นคราวที่แมวนั้นสกปรกจริงๆ เนื่องจากโดยธรรมชาติของแมวที่รักสะอาดอยู่แล้ว จะชอบเลียขนของมันเอง และลิ้นสากๆของมันที่มีลักษณะเป็นหนามเล็กๆก็ถือว่าเป็นแปรงชั้นดีที่จะสางขนให้มันสวยงาม

หรือคุณกำลังหมายถึง...

ฝึกสุนัขให้กินผักผลไม้

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine สำหรับผักผลไม้นั้นนับว่ามีประโยชน์ต่อทั้งคนและสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัขตัวโปรดของคุณก็ต้องการวิตามินจากผักผลไม้เพื่อไปบำรุงร่างกาย และวิตามิน แร่ธาตุ สารต่างๆในผักผลไม้ยังถือเป็นสารแอนตี้ออกซิเดนท์ ป้องกันการเกิดมะเร็งและโรคอื่นๆได้อีกด้วย ทว่าผักผลไม้ทุกชนิดสุนัขรับประทานได้ ยกเว้น องุ่น ลูกพลัม …