แก้ปัญหา แมวข่วนเฟอร์นิเจอร์

คนเลี้ยงแมวหลายคนคงปวดหัวไม่น้อย เพราะร้อยทั้งร้อยของแมวที่นำมาเลี้ยง ย่อมมีพฤติกรรมอย่างหนึ่งที่ไม่สามารถแก้ไขได้เลยเพราะสัญชาตญาณของแมวนั่นก็คือ การข่วน  ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ทั้งเก้าอี้ โซฟา เบาะรถมอเตอร์ไซต์ โดยเฉพาะที่เป็นเก้าอี้หนัง โซฟาหนัง จะแหลกเป็นพรุนเมื่อนั้น

animal-653446_640

เหตุที่แมวข่วนเฟอร์นิเจอร์  นั่นก็เพราะ แมวต้องลับเล็บ

เพื่อทำให้เล็บตนเองคมอยู่เป็นประจำ ใช้ในการป้องกันตนเองจากอันตรายต่างๆ การปีนป่ายตามต้นไม้ หรือแม้แต่การล่าเหยื่อ  ซึ่งการที่เราเห็นแมวลับเล็บอยู่เป็นประจำ จากการที่แมวข่วนเฟอร์นิเจอร์ต่างๆนั้น อีกกรณีหนึ่งก็คือ เป็นการสร้างอาณาเขตให้กับตัวมันเอง เพราะแมวจะมีกลิ่นอยู่ตรงอุ้งมือ อีกทั้งการที่แมวลับเล็บโดยการข่วน ก็ดีต่อสุขภาพของแมวเองเช่นทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว และถ้ายิ่งข่วนเล็บบ่อยเท่าไหร่ยิ่งทำให้เล็บเกิดความแข็งแรงมากขึ้นเท่านั้นนั่นเอง แมวจะชอบแสดงพฤติกรรมนี้บ่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อตอนตื่นนอนจะเห็นเป็นประจำ

หากแต่แมวข่วนต้นไม้ หรือสิ่งของอื่นๆที่ไม่ใช่เฟอร์นิเจอร์ คนเลี้ยงก็คงไม่ต้องมานั่งปวดหัว ในผู้ที่เลี้ยงแมวในคอนโด ก็ยิ่งลำบากเข้าไปใหญ่ เพราะอาจจะไม่มีต้นไม้นอกบ้านให้แมวข่วน แม้แต่คนที่เลี้ยงแมวในบ้านโดยเลี้ยงระบบเปิดเป็นปกติ ก็ยังต้องเจอกับปัญหานี้

cat-716559_640

ฉะนั้นสิ่งที่ทำได้ คือการแก้ไขปัญหา โดยการหาที่ข่วนให้กับแมว แทนที่จะให้แมวข่วนเฟอร์นิเจอร์

เช่น การหากล่องลัง กล่องโฟม ท่อนไม้ ที่ไม่ใช้แล้วมาให้แมวข่วนเล่น หรือบางคนอาจจะซื้อที่ลับเล็บแมวโดยเฉพาะก็ได้ หากบ้านใครที่เลี้ยงแมวแบบระบบเปิดและมีต้นไม้รอบๆบ้าน ก็สามารถสอนแมวให้ลับเล็บตรงต้นไม้ได้

แทนที่จะให้แมวข่วนเฟอร์นิเจอร์ เช่น ในทุกเช้า อาจจะอุ้มแมวไปใต้ต้นไม้ แล้วประคองแมวในลักษณะให้แมวกอดต้นไม้ ซึ่งแมวจะรู้ด้วยตัวมันเอง มันจะข่วนต้นไม้ให้เห็นในตอนนั้นเลย ถ้าฝึกเช่นนี้เรื่อยๆ มันจะจำได้ของมันเองว่าต้องลับเล็บที่ไหน และควรจะหัดให้แมวลับเล็บกับกระดาษลังหรือโฟม ที่จัดเตรียมไว้ โดยทำในลักษณะเดียวกัน เพราะบางครั้งแมวอาจจะไม่ได้ไปเล่นนอกบ้านเสมอ หรือคนที่เลี้ยงแมวในบ้าน เลี้ยงในคอนโดก็ควรต้องสอน

cat-429192_640

แต่ถ้าแมวขึ้นบนโซฟาเพื่อจะลับเล็บวิธีป้องกันอีกอย่างหนึ่ง

คือ การใช้ผ้าเช็ดโต๊ะ โซฟา ควรใช้ผ้าชุบน้ำที่มีกลิ่นของตะไคร้ ใบมะกรูด เป็นกลิ่นสมุนไพร หรือบางคนอาจจะใช้สเปร์สมุนไพรพ่นรอบๆ โซฟา โต๊ะ เก้าอี้ เพราะแมวจะไม่ชอบกลิ่นฉุนของสมุนไพร เขาจะไม่เข้าใกล้หากได้กลิ่นเหล่านี้ ทำให้เฟอร์นิเจอร์ของท่านปลอดภัยจากการลับเล็บของแมว

เมื่อแมวข่วนเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งหลาอายคนถ้าไม่เข้าใจพฤติกรรมแมว อาจจะคิดว่าแมวซน ไม่เชื่อฟังคำสั่ง หากแต่พฤติกรรมนี้สามารถแก้ไขได้หากไม่ต้องการให้เฟอร์นิเจอร์ที่ซื้อมาแสนแพงต้องเป็นอันชำรุดนั่นก็คือ การหากระดาษลัง หรือหาที่สำหรับลับเล็บแมวโดยเฉพาะมาให้แมวได้ข่วน

หรือคุณกำลังหมายถึง...

ควรอาบน้ำให้แมวหรือไม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine จะเห็นว่าในปัจจุบันนี้ผู้เลี้ยงแมวจำนวนไม่น้อย ที่ชอบอาบน้ำให้แมว เนื่องจากอยากให้มันสะอาดนั่นเอง เพราะที่แมวไปเล่นซนทั้งวัน ทั้งเกลือกกลิ้งสารพัด ทำให้มีฝุ่นและความสกปรกตามเนื้อตัว แม้ว่าแมวจะรักสะอาดหรือเลียขนมันมากสักเท่าไหร่ แต่ผู้เลี้ยงก็ไม่สบายใจ ก็เพราะกลัวว่ามันจะไม่สะอาดนั่นเอง  ซึ่งก็มีหลากหลายประเด็นว่า ควรจะอาบน้ำให้แมวหรือไม่ …