อาหาร 4 อย่างที่แมวไม่ควรกิน

หลาย ๆ คนที่เลี้ยงแมวไม่ว่าจะเป็นคนที่เลี้ยงแมวเป็นครั้งแรก หรือเลี้ยงมานานแล้วก็ตาม ก็ยังไม่ทราบว่า อาหารอะไรบ้าง ที่แมวกินได้หรือกินไม่ได้บ้าง

1. ยาพาราเซตามอล

ไม่ว่าจะเป็นชนิดเม็ดหรือชนิดน้ำสำหรับเด็ก ก็ห้ามให้แมวกินโดยเด็ดขาด  เพราะเราจะเห็นกรณีที่แมวกินยาพาราแล้วตัวบวม กระทั่งเสียชีวิตในที่สุด  บางคนมีความเชื่อผิดๆว่าแมวจะสามารถกินยาพาราเซตามอลได้เหมือนกับคนหากมีอาการป่วยไข้ แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่  เพราะพาพาราเซตามอลจะมีฤทธิ์เป็นพิษต่อระบบเลือดของน้องแมว นั่นก็คือ พิษของยาพาราเซตามอลมีผลต่อออกซิเจนในเลือดของแมว ทำให้แมวมีอาการบวมตามหน้า ตามข้อต่าง ๆ มีอาการหอบ หายใจไม่สะดวกเนื่องจากเลือดไม่อาจนำพาออกซิเจนได้ หากไม่ได้รับการรักษาในระยะเวลาอันรวดเร็ว จะทำให้น้องแมวเสียชีวิตภายใน 1-2 วัน ฉะนั้นยาพาราเซตามอลจึงเป็นของต้องห้ามสำหรับแมวเด็ดขาด

2. กระเทียม และ หัวหอม

มีผลทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงนั้นถูกทำลายลง จนอาจเป็นอาการของโลหิตจางได้  นอกจากนี้รวมยังรวมไปถึงผลไม้จำพวก องุ่นหรือลูกเกด ด้วยที่ห้ามไม่ให้แมวกิน เพราะเป็นเหตุให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน เนื่องจากผลต่อตับที่แสดงอาการนั่นเอง 

3. นมวัว

โดยเฉพาะในแมวเล็กๆหรือลูกแมว เนื่องจากผลิตภัณฑ์จากนมวัวทำให้ย่อยยากเพราะมีน้ำตาลแลคโตส  ซึ่งหากเป็นแมวเด็กที่ถูกทิ้ง และยังไม่หย่านมแนะนำให้ซื้อนมแพะตามร้านขายอาหารแมวมาชงให้กิน เนื่องจากนมแพะปราศจากน้ำตาลแลคโตส และอาหารหรือเครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอลล์ ก็ห้ามให้แมวกิน เนื่องจากแอลกอฮอร์จะทำลายระบบตับและสมองของน้องแมว

4. ช็อคโกแลต

ห้ามให้แมวกินเด็ดขาด เพราะจะทำให้แมวเกิดอาการใจสั่น และมีอาการของลมชกจนทำให้เสียชีวิตได้ในที่สุด  เนื่องจาก สารที่มีชื่อว่า  “ธีโอโบรมีน” ซึ่งมีอยู่ในช็อคโกแลต ที่เป็นอันตรายอย่างมากต่อระบบหัวใจของแมว

นอกจากนี้แล้ว  ยังมีอาหารที่แมวไม่ควรกินคือ จำพวกกาแฟ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน,  เนื้อติดมันหรือจำพวกกระดูก,   ไข่ดิบหรือปลาดิบ และยังมีตับไก่ ที่แมวไม่ควรกินเด็ดขาด

หรือคุณกำลังหมายถึง...

ควรอาบน้ำให้แมวหรือไม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine จะเห็นว่าในปัจจุบันนี้ผู้เลี้ยงแมวจำนวนไม่น้อย ที่ชอบอาบน้ำให้แมว เนื่องจากอยากให้มันสะอาดนั่นเอง เพราะที่แมวไปเล่นซนทั้งวัน ทั้งเกลือกกลิ้งสารพัด ทำให้มีฝุ่นและความสกปรกตามเนื้อตัว แม้ว่าแมวจะรักสะอาดหรือเลียขนมันมากสักเท่าไหร่ แต่ผู้เลี้ยงก็ไม่สบายใจ ก็เพราะกลัวว่ามันจะไม่สะอาดนั่นเอง  ซึ่งก็มีหลากหลายประเด็นว่า ควรจะอาบน้ำให้แมวหรือไม่ …