5 อาหารที่ไม่ควรกินตอนท้องว่าง

ในบางครั้งความหิวก็ทำให้เราๆสามารถรับประทานอะไรก็ได้เมื่อตอนท้องว่างโดยที่ไม่ได้คิดถึงผลที่จะตามมา เนื่องจากมีอาหารบางประเภท ที่หากกินในตอนท้องว่างแล้ว อาจจะมีปฏิกิริยาต่อร่างกายที่ไม่ค่อยจะดีนัก

beer-210197_640

1. เครื่องดื่มที่ผสมแอลกฮอล์

แน่นอนว่าการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอร์ย่อมเกิดผลที่ไม่ดีต่อร่างกาย เช่น เหล้า เบียร์ เพราะเมื่อดื่มเข้าไปแล้วจะส่งผลให้เยื่อบุกระเพาะอาหารอักเสบ จึงทำให้คนที่ดื่มเหล้าเป็นประจำและดื่มในยามที่ท้องว่าง เป็นโรคกระเพาะกันมาก รวมถึงการเป็นแผลในกระเพาะอาหาร นอกจากเหล้าแล้วยังมีพวกกระเทียม ที่ไม่ควรรับประทานตอนท้องว่าง เพราะจะส่งผลต่อเยื่อบุกระเพาะอาหารเช่นเดียวกัน ในทางที่ดีไม่ว่าทานตอนท้องว่างหรือไม่สำหรับเหล้าแล้วก็ไม่ควรดื่มทั้งนั้นเพราะเหล้ารังแต่จะให้โทษ

cake-219595_640

2. อาหารหวาน

การรับประทานอาหารหวาน เช่นพวกขนมหวาน น้ำอัดลม ในยามที่ท้องว่าง ย่อมส่งผลให้ประสิทธิภาพการดูดซึมโปรตีนนั้นลดลง ระบบการหมุนเวียนของเลือดและไตก็มีประสิทธิภาพที่ด้อยลงอีกด้วย โดยเฉพาะน้ำอัดลมที่มีน้ำตาลมาก และความซ่าของน้ำอัดลมที่ไม่เป็นผลดีต่อผู้เป็นโรคกระเพาะ เป็นแผลในกระเพาะหรือมีอาการของกรดไหลย้อน ฉะนั้นหากเป็นไปได้ก็ไม่ควรรับประทานอาหารหวานขณะที่ท้องว่าง

vegetables-752153_640

3. ผัก

การรับประทานผัก ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะร่างกายจะได้รับวิตามิน เกลือแร่จำนวนมาก หากแต่การรับประทานผักสดๆในเวลาท้องว่างนั้น กลับทำให้ท้องอืด ย่อยยาก จึงไม่ควรรับประทาน หากแต่ผักบางประเภทก็อาจจะรับประทานได้ หรือ

fruits-82524_640

4. ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

ก็ไม่ควรรับประทานตอนท้องว่างเช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกรดไหลย้อน หรือกระเพาะอาหาร

coffee-563797_640

5. ชา กาแฟ

เคยกันบ้างหรือไม่หากรับประทานน้ำชาแก่ๆตอนท้องว่างจะรู้สึกเวียนศรีษะ ใจสั่น นั่นก็เพราะฤทธิ์ของชาหากดื่มในตอนท้องว่างจะทำให้กรดในกระเพาะอาหารเจือจาง จึงเป็นเหตุให้รู้สึกไม่สบายตัวมีอาการใจสั่นเช่นเดียวกับการดื่มกาแฟตอนท้องว่างที่หลายๆคนเจออาการแบบนี้ เช่นอาการเวียนศรีษะ ใจสั่น หรือบางคนอาจจะคลื่นไส้ได้  ฉะนั้นแนะนำว่าหากตอนเช้าอยากดื่มกาแฟ อยากดื่มชา ให้หาขนมปังรองท้องก่อน  

นอกจากนี้ยังมีประเภท นม, ถั่วเหลือง  ที่ไม่ควรกินตอนท้องว่าง เพราะการดื่มนมสมดหรือถั่วเหลืองก็ตามหากรับประทานตอนท้องว่างจะทำให้ท้องอืดได้ง่าย

ฉะนั้นการรับประทานอาหารให้ตรงเวลาและครบทั้งห้าหมู่

จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับร่างกาย ส่วนจะรับประทานอาหารตอนท้องว่างชนิดไหนที่ไม่มีผลข้างเคียงต่อระบบกระเพาะอาหาร อันจะเป็นเหตุให้เกิดโรคตามมาก็ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบ

หรือคุณกำลังหมายถึง...

ประโยชน์ของการอบสมุนไพร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine การอบสมุนไพรนั้นเรียกได้ว่า เป็นการบำบัดร่างกายด้วยความร้อน ซึ่งได้พัฒนามาจากเมื่อแม่ลูกอ่อนที่คลอดลูกใหม่ ๆ แล้วต้องอยู่ไฟ หรืออังไฟ อาบน้ำร้อน และดื่มน้ำร้อนแช่สมุนไพรต่าง ๆ หากแต่ในปัจจุบันนี้ก็ได้พัฒนามาเป็นการอบสมุนไพรด้วยสมุนไพรนานาชนิด เช่น …