ส้มโอ ผลไม้ผิวสวยตาใส

ส้มโอ ผลไม้ผิวสวยตาใส ที่ใครๆเห็นก็คงไม่คิดว่า ในผลส้มโอลูกโตๆอย่างนี้จะมีดีอะไรมากมาย  แต่จะบอกว่า ในส้มโอนั้นมีดีจริงๆ เนื่องจากเป็นผลไม้ที่เป็นแหล่งของวิตามินซี และวิตามินอีกจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี 2 บี 3 บี 6 ธาตุเหล็กและแคลเซียม จึงไม่แปลกว่าสาวๆที่รับประทานส้มโออยู่เป็นประจำจะทำให้ผิวสวยและตาใส ก็เพราะส้มโอมากด้วยวิตามินนั่นเอง โดยเฉพาะที่อุดมไปด้วยวิตามินซีช่วยให้ผิวพรรณสดใส และวิตามินซีที่มีมากในส้มโอช่วยเรื่องของเลือดออกตามไรฟันได้ดีอีกด้วย  จึงชื่อว่า ส้มโอผลไม้ผิวสวยตาใส

pomelo-651758_640

ส้มโอช่วยบำรุงผิวพรรษของสาวๆได้เป็นอย่างดี ซึ่งนอกจากจะบำรุงผิวพรรณภายในร่างกายแล้วยังบำรุงภายนอกได้อีกด้วย เพราะเชื่อกันในสมัยก่อนว่า การนำเปลือกส้มโอมาสับให้ละเอียดแล้วนำมาทาผิวทั้งผิวหน้าและผิวกายจะทำให้ผิวพรรณดีขึ้น  ความเชื่อนี้เรียกว่าเป็นจริงในปัจจุบัน เพราะมีโลชั่นบำรุงผิวบางยี่ห้อที่ใช้สารสกัดจากเปลือกส้มโอ มาเป็นส่วนประกอบหลักในการทำโลชั่นเพื่อบำรุงผิวพรรณ

ส่วนที่กล่าวว่า ส้มโอ เป็นผลไม้ตาใส ก็เพราะว่า มีประโยชน์ในส่วนของวิตามินที่ช่วยบำรุงสายตา ส่วนสรรพคุณทางยา คือการช่วยลดกรดไหลย้อน ในส่วนของเปลือกส้มโอที่ฝานเป็นชิ้นๆอย่าทิ้งเด็ดขาดเพราะช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร โดยการใช้เปลือกไปต้มจนน้ำเดือดแล้วดื่มขณะอุ่นๆจะช่วยขับลมได้ดีไม่แพ้สมุนไพรตัวอื่นเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังใช้ ขับเสมหะในผู้ที่เป็นหวัดได้ดีอีกด้วย

grapefruit-402222_640

นอกจากนี้ในสมัยโบราณยังนำเปลือกส้มโอมาตำเป็นยาใช้พอกหนองและฝีได้ เพราะมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค  และเชื่อกันว่าเปลือกส้มโอสามารถนำมารักษาเหาได้อีกด้วย จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนสมัยก่อนที่ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติและดัดแปลงนำเอาวัตถุดิบใกล้ตัวมาใช้อย่างที่เราๆก็คาดไม่ถึงเช่นกัน

ส่วนเมล็ดส้มโอก็มีคุณประโยชน์ในทางยาอยู่ไม่น้อยซึ่งหลายคนไม่รู้ในส่วนนี้ นั่นก็คือ หากเคี้ยวให้เมล็ดแตกจนละเอียดแล้วกลืนลงไปจะช่วยบรรเทาอาการไส้เลื่อนได้

ส้มโอผลไม้ผิวสวยตาใส ไม่ได้มีดีแค่ทำให้ผิวพรรณผุดผ่อง หรือตาสวยใสเป็นประกาย แต่ส่วนต่างๆของส้มโอ ยังนำมาทำเป็นยาบรรเทาโรคต่างๆได้

หรือคุณกำลังหมายถึง...

ประโยชน์ของการอบสมุนไพร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine การอบสมุนไพรนั้นเรียกได้ว่า เป็นการบำบัดร่างกายด้วยความร้อน ซึ่งได้พัฒนามาจากเมื่อแม่ลูกอ่อนที่คลอดลูกใหม่ ๆ แล้วต้องอยู่ไฟ หรืออังไฟ อาบน้ำร้อน และดื่มน้ำร้อนแช่สมุนไพรต่าง ๆ หากแต่ในปัจจุบันนี้ก็ได้พัฒนามาเป็นการอบสมุนไพรด้วยสมุนไพรนานาชนิด เช่น …