ฝึกสุนัขให้กินผักผลไม้

สำหรับผักผลไม้นั้นนับว่ามีประโยชน์ต่อทั้งคนและสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัขตัวโปรดของคุณก็ต้องการวิตามินจากผักผลไม้เพื่อไปบำรุงร่างกาย และวิตามิน แร่ธาตุ สารต่างๆในผักผลไม้ยังถือเป็นสารแอนตี้ออกซิเดนท์ ป้องกันการเกิดมะเร็งและโรคอื่นๆได้อีกด้วย ทว่าผักผลไม้ทุกชนิดสุนัขรับประทานได้ ยกเว้น องุ่น ลูกพลัม ลูกพีช  มะเขือเทศ อะโวคาโด หัวหอม กระเทียม

dog-843800_640

แต่ทว่าการจะฝึกให้สุนัขกินผักผลไม้ นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะสุนัขบางตัวอาจจะชอบกินผักหรือผลไม้มาตั้งแต่ยังเด็ก แต่อีกหลายตัวที่ไม่ชอบกิน แล้วจะทำอย่างไรให้สุนัขชอบกินผักผลไม้

dog-682236_640

อย่างแรกคือต้องเริ่มฝึกให้สุนัขกินผักผลไม้ ตั้งแต่ยังเด็ก

อาจจะให้กินผลไม้หรือผักที่มีรสออกหวาน หรือจืด ไม่มีกลิ่นฉุน เช่น กล้วย แครอท ตำลึง ผักหวาน ซึ่งผักแต่ละชนิดที่เลือกมาให้สุนัขกินนั้น หากปรารถนาให้เขามีสุขภาพที่ดี ก็ควรเลือกผักที่มีในท้องถิ่นและปลอดจากยาฆ่าแมลง หรือสารเคมี ที่เป็นอันตราย เช่น ตำลึง ผักหวาน กล้วย ผักบุ้ง ฟักทอง

วิธีการก็คือ ลองให้สุนัขกินโดยไม่ต้องผสมอาหารอื่นใดก่อน

หากเขาไม่กิน ก็ต้องใช้วิธีการ ผสมกับอาหารอื่นๆ เช่น หากต้มเนื้อไก่ให้เขา ก็ควรต้องใส่ผัก เช่น ผักบุ้ง ตำลึง ผักหวาน แครอท อย่างละไม่มาก โดยต้องสับผักรวมๆกันอย่างละเอียอดเป็นชิ้นเล็กๆ 

แล้วใส่ในขั้นตอนสุดท้ายของการต้มเนื้อไก่ คือ อย่าให้ผักผ่านความร้อนเป็นเวลานาน พอใส่ผักปิดไฟแล้วยกลง จากนั้นปล่อยให้เย็นก่อน แล้วคลุกเนื้อไก่ผัก ข้าว ให้กับสุนัข กลิ่นของเนื้อไก่ และความหวานของผักที่ไม่มีกลิ่นฉุนจะทำให้สุนัขกินได้อย่างสบายๆ

pet-314022_640

ฉะนั้นหากใครที่ต้องการฝึกให้สุนัขกินผักผลไม้ แต่สุนัขกินยากก็ลองต้มใส่เนื้อสัตว์ดู เพราะการที่สุนัขได้เปลี่ยนรสชาติอาหารจากอาหารเม็ดมารับประทานอาหารที่ปลุกสุกใหม่ๆบ้าง ก็จะทำให้ได้รับสารอาหาร วิตามิน จากพืชผักไปด้วยได้ไม่น้อย ประโยชน์จากการรับประทานผักผลไม้ก็เหมือนกับคนที่ได้รับวิตามิน แร่ธาตุ ทำให้ร่างการแข็งแรงเป็นเกิดโรคยากนั่นเอง ซึ่งควรจะกินเป็นประจำ และฝึกกินตั้งแต่สุนัขยังเด็ก เพื่อให้เขาเกิดความเคยชินกับรสชาติ

หรือคุณกำลังหมายถึง...

ควรอาบน้ำให้แมวหรือไม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine จะเห็นว่าในปัจจุบันนี้ผู้เลี้ยงแมวจำนวนไม่น้อย ที่ชอบอาบน้ำให้แมว เนื่องจากอยากให้มันสะอาดนั่นเอง เพราะที่แมวไปเล่นซนทั้งวัน ทั้งเกลือกกลิ้งสารพัด ทำให้มีฝุ่นและความสกปรกตามเนื้อตัว แม้ว่าแมวจะรักสะอาดหรือเลียขนมันมากสักเท่าไหร่ แต่ผู้เลี้ยงก็ไม่สบายใจ ก็เพราะกลัวว่ามันจะไม่สะอาดนั่นเอง  ซึ่งก็มีหลากหลายประเด็นว่า ควรจะอาบน้ำให้แมวหรือไม่ …