หลังห้องดอทคอม » การเรียน » เทคนิคการเดาให้ได้คะแนนดี

เทคนิคการเดาให้ได้คะแนนดี

ถึงแม้ว่าจะอ่านหนังสือเตรียมสอบมามากมายเพียงใด แต่อย่างน้อยหนึ่งข้อในกระดาษคำตอบจะมีข้อสอบข้อที่ที่คุณจำไม่ได้หรือไม่รู้จะคำตอบไหนจนต้องใช้หลักการเดาอยู่ในนั้นแน่นอน ซึ่งโดยส่วนมากข้อที่เดานั้นมักจะผิดอยู่เสมอเพราะเดาส่งๆไป เพราะฉะนั้นจึงควรจะเดาอย่างเป็นเหตุเป็นผลเพื่อเดาให้ได้คำตอบที่ถูก  ดังนั้นบทความนี้ทางเราจึงขอนำเสนอเทคนิคการเดาข้อสอบให้ได้คะแนนดี ดังนี้

notes-514998_640

  • เลือกข้อที่คุ้นหูมากที่สุด   หลังจากอ่านโจทย์ข้อสอบแล้วคุณไม่สามารถตัดสินใจเลือกข้อที่ถูกต้องได้ คุณควรอ่านคำตอบในโจทย์ข้อนั้นซ้ำอีกประมาณสามรอบและเลือกคำตอบที่คุ้นหูมากที่สุด
  • หาสูตรในข้อสอบ  ในข้อสอบวิชาคณิตศาสตร์หากคุณเจอข้อสอบที่ต้องใช้สูตรในการหาคำตอบ  แล้วเกิดจำสูตรนั้นไม่ได้ ให้คุณลองเปิดข้อสอบอ่านโจทย์ข้ออื่นๆดู  เพื่อดูว่าอาจารย์ให้สูตรแฝงมาในโจทย์ข้ออื่นๆบ้างหรือไม่ หากมีสูตรแฝงมามันจะช่วยให้การทำโจทย์ของคุณง่ายมากยิ่งขึ้น
  • เลือกข้อต่าง  ตอนทำโจทย์ข้อสอบ หลังจากอ่านคำตอบแต่ละข้อแล้ว ถ้าไม่ทราบคำตอบให้คุณเดาโดยการพิจารณาหาคำตอบอย่างถี่ถ้วนก่อนที่จะเลือกตอบในข้อที่ต่างจากพวกมากที่สุด เพราะข้อที่แตกต่างมักจะเป็นข้อที่ถูกนั่นเอง

child-865116_640

  • อย่าเชื่อกลลวง  หากในโจทย์ที่คุณทำมีคำตอบว่าข้อถูกทุกข้อ คุณไม่ควรตัดสินใจเลือกข้อนั้นในทันที เพราะคำตอบเหล่านี้มักจะเป็นกลลวงของอาจารย์ เพื่อทำให้คุณไขว้เขวในการตอบ ทางที่ดีก็คือควรเลือกคำตอบที่มีความเป็นได้มากที่สุด
  • ใช้ทริค2และ1   หากคุณ กาข้อสอบเรียงแบบ ก ข ค คุณจะไม่มีโอกาสถูกสักข้อ แต่คุณควรเลือกกาข้อสอบแบบ ก ก ข  อย่างน้อยจะทำให้คำตอบหนึ่งในถามเป็นคำตอบที่ถูก ดังนั้นหากเดารัวควรกาคำตอบแบบนี้
  • เชื่อครั้งแรกเสมอ  หากคุณกาคำตอบไปแล้ว อย่าเปลี่ยนเพื่อไปตอบข้ออื่น เพราะการคำตอบครั้งแรก ถือเป็นการตอบที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดและมักจะเป็นข้อที่ถูกเสมอ