6 เทคนิคเดาข้อสอบให้ได้คะแนนดี

ถึงแม้ว่าจะอ่านหนังสือเตรียมสอบมามากมายเพียงใด แต่อย่างน้อยหนึ่งข้อในกระดาษคำตอบจะมีข้อสอบข้อที่ที่คุณจำไม่ได้หรือไม่รู้จะคำตอบไหนจนต้องใช้หลักการเดาอยู่ในนั้นแน่นอน ซึ่งโดยส่วนมากข้อที่เดานั้นมักจะผิดอยู่เสมอเพราะเดาส่งๆไป เพราะฉะนั้นจึงควรจะเดาอย่างเป็นเหตุเป็นผลเพื่อเดาให้ได้คำตอบที่ถูก  ดังนั้นบทความนี้ทางเราจึงขอนำเสนอเทคนิคการเดาข้อสอบให้ได้คะแนนดี ดังนี้

notes-514998_640

1. เลือกข้อที่คุ้นหูมากที่สุด

หลังจากอ่านโจทย์ข้อสอบแล้วคุณไม่สามารถตัดสินใจเลือกข้อที่ถูกต้องได้ คุณควรอ่านคำตอบในโจทย์ข้อนั้นซ้ำอีกประมาณสามรอบและเลือกคำตอบที่คุ้นหูมากที่สุด

2. หาสูตรในข้อสอบ

ในข้อสอบวิชาคณิตศาสตร์หากคุณเจอข้อสอบที่ต้องใช้สูตรในการหาคำตอบ  แล้วเกิดจำสูตรนั้นไม่ได้ ให้คุณลองเปิดข้อสอบอ่านโจทย์ข้ออื่นๆดู  เพื่อดูว่าอาจารย์ให้สูตรแฝงมาในโจทย์ข้ออื่นๆบ้างหรือไม่ หากมีสูตรแฝงมามันจะช่วยให้การทำโจทย์ของคุณง่ายมากยิ่งขึ้น

3. เลือกข้อต่าง

ตอนทำโจทย์ข้อสอบ หลังจากอ่านคำตอบแต่ละข้อแล้ว ถ้าไม่ทราบคำตอบให้คุณเดาโดยการพิจารณาหาคำตอบอย่างถี่ถ้วนก่อนที่จะเลือกตอบในข้อที่ต่างจากพวกมากที่สุด เพราะข้อที่แตกต่างมักจะเป็นข้อที่ถูกนั่นเอง

child-865116_640

4. อย่าเชื่อกลลวง

หากในโจทย์ที่คุณทำมีคำตอบว่าข้อถูกทุกข้อ คุณไม่ควรตัดสินใจเลือกข้อนั้นในทันที เพราะคำตอบเหล่านี้มักจะเป็นกลลวงของอาจารย์ เพื่อทำให้คุณไขว้เขวในการตอบ ทางที่ดีก็คือควรเลือกคำตอบที่มีความเป็นได้มากที่สุด

5. ใช้ทริค 2และ1

หากคุณ กาข้อสอบเรียงแบบ ก ข ค คุณจะไม่มีโอกาสถูกสักข้อ แต่คุณควรเลือกกาข้อสอบแบบ ก ก ข  อย่างน้อยจะทำให้คำตอบหนึ่งในถามเป็นคำตอบที่ถูก ดังนั้นหากเดารัวควรกาคำตอบแบบนี้

6. เชื่อครั้งแรกเสมอ 

หากคุณกาคำตอบไปแล้ว อย่าเปลี่ยนเพื่อไปตอบข้ออื่น เพราะการคำตอบครั้งแรก ถือเป็นการตอบที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดและมักจะเป็นข้อที่ถูกเสมอ

หรือคุณกำลังหมายถึง...

7 เทคนิคจดเลกเชอร์ให้อ่านรู้เรื่อง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine การเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัยไม่มีหนังสือในอ่านทุกวิชาแบบตอนเรียนมัธยม เพราะในระดับมหาวอทยาลัยส่วนมากอาจารย์มักจะเปิดพาวเวอร์พอยและบรรยาประกอบให้นักศึกษาทำความเข้าใจ ดังนั้นการจุดเลกเชอร์จึงมีความสำคัญมากเพราะถ้าหากจดไม่ทันหรือไม่จด ก็จะไม่มีหนังสือหรือเนื้อหาให้ได้อ่านตอนสอบ แต่การจดเลกเชอร์ต้องจดแข๋งกับเวลาทำให้หลายคนจดเลกเชอร์แล้วออกมาอ่านไม่รู้เรื่อง สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องนี้เรามีเทคนิคการเทคนิคจดเลกเชอร์ให้อ่านรู้เรื่องมาแนะนำ ดังนี้ 1. แบ่งเนื้อหาเป็นหัวข้อ เนื้อหาบทเรียนแต่ละวิชานั้นจะมีเนื้อหาที่หลากหลาย ดังนี้ยามจดเลคเชอร์ให้จดแล้วแบ่งรายละเอียดต่างๆเป็นข้อๆ …