5 ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนสอบ

เมื่อมาถึงช่วงฤดูกาลสอบ หลายคนอาจจะเครียดกังวลจนนอนไม่หลับและรีบอ่านหนังสือจนไม่ได้หลับไม่ได้นอน จนทำให้ข้อสอบออกมาได้คะแนนไม่ดี ดังนั้นเราจึงมีวิธีการเตรียมตัวก่อนสอบมาฝากกัน เพื่อให้นำไปปรับใช้

1. แบ่งเวลาในการอ่านหนังสือ

ก่อนสอบต้องจัดสรรเวลาให้ดี โดยแบ่งเวลาในการอ่านหนังสือวิชาต่างๆอย่างเป็นระบบ และอย่าลืมว่าวิชาแต่ละวิชามีความยากง่ายไม่เท่ากันสำหรับวิชาไหนที่มีเนื้อหายากและต้องใช้เวลาในการอ่านเยอะก็ควรเทน้ำหนักไปยังวิชานั้นให้มากกว่าวิชาที่มีเนื้อหาน้อยและเข้าใจได้ง่าย

2. เตรียมเนื้อหาที่จะอ่าน

เตรียมเนื้อหาและหัวข้อที่จะอ่านให้เรียบร้อยและชัดเจน เพราะก่อนสอบอาจารย์จะบอกหัวข้อและเนื้อหาที่จะออกข้อสอบไว้อยู่แล้ว ดังนั้นต้องเตรียมเนื้อาหาเหล่านั้นให้พร้อม่อนที่จะอ่าน

3. รีบแก้ข้อสงสัยที่ยังไม่เข้าใจ

ถ้าหากยังมีเนื้อหาหรือโจทย์บางอย่างที่อ่านแล้วยังไม่เข้าใจ ให้รีบแก้ข้อสงสัยและห้าความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโจทย์เหล่านั้นให้เร็วที่สุดเพื่อประโยชน์ในการอ่านและการทำข้อสอบจริง

4. ไม่หักโหมอ่านหนังสือ

ก่อนสอบหลายคนอาจจะเกินอาการเครียดจนรีบอ่านหนังสือ และหักโหมอ่านหนังสือจนถึงเช้าเพราะกลัวอ่านเนื้อหาต่างๆไม่ทัน แต่การทำพฤติกรรมแบบนั้นจะทำให้สมองเกิดความเหนื่อยล้าและจดจำเนื้อหาต่างๆไม่ได้ เรียกได้ว่าอ่านแบบหักโหมอ่านไปก็สูญเปล่า ดังนั้นก่อนสอบจึงไม่ควรหักโหมอ่านหนังสือจนหามรุ่งหามค่ำ ควรอ่านแต่ประเด็นสำคัญเพื่อประโยชน์ต่อร่างกายและการสอบ

5. พักผ่อนให้เพียงพอ

ก่อนสอบไม่ควรนอนดึกเพราะจะทำให้สมองทำงานหนักจนเกินไป และการนอนหลับไม่เพียงพอก็จะทำให้เกิดอาการเบลอ คิดอะไรไม่ออก จนทำให้ไม่สามารถทำข้อสอบได้ ดังนั้นก่อนวันสอบต้องพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อเป็นการชาร์จแบตให้ร่างกายก่อนสอบ

สำหรับขั้นตอนต่างๆเหล่านี้จะสามารถช่วยให้การวางแผนเตรียมตัวก่อนสอบของคุณเป็นขั้นเป็นตอนและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สามารถนำไปปฏิบัติตามกันได้

หรือคุณกำลังหมายถึง...

7 เทคนิคจดเลกเชอร์ให้อ่านรู้เรื่อง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine การเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัยไม่มีหนังสือในอ่านทุกวิชาแบบตอนเรียนมัธยม เพราะในระดับมหาวอทยาลัยส่วนมากอาจารย์มักจะเปิดพาวเวอร์พอยและบรรยาประกอบให้นักศึกษาทำความเข้าใจ ดังนั้นการจุดเลกเชอร์จึงมีความสำคัญมากเพราะถ้าหากจดไม่ทันหรือไม่จด ก็จะไม่มีหนังสือหรือเนื้อหาให้ได้อ่านตอนสอบ แต่การจดเลกเชอร์ต้องจดแข๋งกับเวลาทำให้หลายคนจดเลกเชอร์แล้วออกมาอ่านไม่รู้เรื่อง สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องนี้เรามีเทคนิคการเทคนิคจดเลกเชอร์ให้อ่านรู้เรื่องมาแนะนำ ดังนี้ 1. แบ่งเนื้อหาเป็นหัวข้อ เนื้อหาบทเรียนแต่ละวิชานั้นจะมีเนื้อหาที่หลากหลาย ดังนี้ยามจดเลคเชอร์ให้จดแล้วแบ่งรายละเอียดต่างๆเป็นข้อๆ …