5 เทคนิคการจำก่อนสอบ

ก่อนสอบถือเป็นมหากาพย์การอ่านหนังสือครั้งยิ่งใหญ่ เพราะต้องอ่านเนื้อหาที่เรียนมาตั้งแต่ต้นเทอมจนจบเทอม ซึ่งเนื้อหาต่างๆล้วนมีมากมายและต้องให้ความจำเป็นอย่างมาก  สำหรับใครที่อยู่ในช่วงสอบและต้องการเทคนิคการจำดีๆ สามารถทำตามคำแนะนำเหล่านี้ได้

1.ฝึกเขียนให้บ่อยๆ

สำหรับวิชาที่ต้องใช้คำศัพท์เช่น วิชาอังกฤษ เกาหลี หรือจีน ต้องใช้การเขียนเพื่อจำศัพท์เข้าช่วยโดยการเขียนศัพท์เหล่านั้นบ่อยๆจะทำให้การเกิดซึบซับและทำให้สามารถจำศัพท์เหล่านั้นได้อย่างอัตโนมัติและถ้าหากทำวิธีบ่อยๆจะทำให้สามารถจำคำศัพท์ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากจะทำให้สามารถจำศัพท์ก่อนสอบได้เร็วแล้วยิ่งช่วยให้มีคะแนนดีขึ้นอีกต่างหาก

2.จดโน้ตในประโยคสำคัญสั้นๆ

สำหรับวิชาที่มีเนื้อหาเยอะให้อ่านผ่านๆทั้งหมด และกลับมาอ่านอีกรอบโดยในรอบนี้ให้อ่านเนื้อหาแล้วจับประเด็นสำคัญและไฮไลท์ไว้ หลังจากนั้นให้นำมาจดโน้ตเป็นประโญคสั้นๆที่อ่านแล้วสามารถเข้าใจได้ทันทีเพื่อความสะดวกให้การจำและอ่าน โดยการจดเฉพราะประโยคหรือเนื้อหาส่วนที่สำคัญๆ สามารถทำให้จำเนื้อหาได้และสามารถนำมาอ่านทบทวนได้ง่ายและรวดเร็ว

3.อ่านแล้วบันทึกเสียงฟัง

สำหรับใครที่ขี้เกียจอ่านสามารถอ่านเนื้อสำคัญๆจากโน้ตย่อที่จดไว้ แล้วบันทึกเสียงเก็บไว้เพื่อนำมาเปิดฟังได้ โดยการฟังจะสามารถช่วยให้จำเนื้อหาต่างๆได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้นในระยะเวลาอันรวดเร็ว โดยก่อนนอนให้เปิดทิ้งไว้ด้วยเพราะถึงแม้จะหลับแต่สมองก็ยังทำงานอยู่

4.ทดสอบตัวเอง

หลังจากได้ท่องจำโดยการอ่านจับประเด็น ฝึกเขียนเพื่อจำ จดโน้ตย่อ ฟังเนื้อหาจากเสียงบันทึกไปแล้ว ให้ฝึกตัวเองโดยการฝึกทำแบบฝึกหัดเพื่อเป็นการทดสอบความจำของตนเองและถ้ามีข้อผิดพลาดก็ให้รีบแก้ไขทันที

5.ตั้งคำถามจากเนื้อหาแล้วหาคำตอบ

สำหรับข้อสุดท้าย ให้ตั้งคำถามจากเนื้อหาที่อ่านโดยตั้งคำถามที่ยังสงสัยหรือตั้งคำถามที่อาจารย์อาจจะออกข้อสอบพร้อมตั้งโจทย์และหาข้อสอบ วิธีการนี้จะทำให้สามารจำเนื้อหาต่างๆก่อนสอบได้มากยิ่งขึ้นและทำให้มีความรู้จากวิชาต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

หรือคุณกำลังหมายถึง...

7 เทคนิคจดเลกเชอร์ให้อ่านรู้เรื่อง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine การเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัยไม่มีหนังสือในอ่านทุกวิชาแบบตอนเรียนมัธยม เพราะในระดับมหาวอทยาลัยส่วนมากอาจารย์มักจะเปิดพาวเวอร์พอยและบรรยาประกอบให้นักศึกษาทำความเข้าใจ ดังนั้นการจุดเลกเชอร์จึงมีความสำคัญมากเพราะถ้าหากจดไม่ทันหรือไม่จด ก็จะไม่มีหนังสือหรือเนื้อหาให้ได้อ่านตอนสอบ แต่การจดเลกเชอร์ต้องจดแข๋งกับเวลาทำให้หลายคนจดเลกเชอร์แล้วออกมาอ่านไม่รู้เรื่อง สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องนี้เรามีเทคนิคการเทคนิคจดเลกเชอร์ให้อ่านรู้เรื่องมาแนะนำ ดังนี้ 1. แบ่งเนื้อหาเป็นหัวข้อ เนื้อหาบทเรียนแต่ละวิชานั้นจะมีเนื้อหาที่หลากหลาย ดังนี้ยามจดเลคเชอร์ให้จดแล้วแบ่งรายละเอียดต่างๆเป็นข้อๆ …