7 เทคนิคจดเลกเชอร์ให้อ่านรู้เรื่อง

การเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัยไม่มีหนังสือในอ่านทุกวิชาแบบตอนเรียนมัธยม เพราะในระดับมหาวอทยาลัยส่วนมากอาจารย์มักจะเปิดพาวเวอร์พอยและบรรยาประกอบให้นักศึกษาทำความเข้าใจ ดังนั้นการจุดเลกเชอร์จึงมีความสำคัญมากเพราะถ้าหากจดไม่ทันหรือไม่จด ก็จะไม่มีหนังสือหรือเนื้อหาให้ได้อ่านตอนสอบ แต่การจดเลกเชอร์ต้องจดแข๋งกับเวลาทำให้หลายคนจดเลกเชอร์แล้วออกมาอ่านไม่รู้เรื่อง สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องนี้เรามีเทคนิคการเทคนิคจดเลกเชอร์ให้อ่านรู้เรื่องมาแนะนำ ดังนี้

1. แบ่งเนื้อหาเป็นหัวข้อ

เนื้อหาบทเรียนแต่ละวิชานั้นจะมีเนื้อหาที่หลากหลาย ดังนี้ยามจดเลคเชอร์ให้จดแล้วแบ่งรายละเอียดต่างๆเป็นข้อๆ เพราะนอกจากจะอ่านง่ายแล้วยังดูสะอาดและมีระเบียบอีกด้วย

2. จดแบบมายแมพ

การจดเลคเชอร์แบบเร็วๆให้อ่านรู้เรื่องอีกวิธีหนึ่งคือการวาดมายแมพ โดยแบ่งหัวใหญ่แล้วแตกกิ่งก้านสาขาออกไปยังประเด็นย่อยอื่นๆในหัวข้อใหญ่ การจดเลคเชอร์แบบมายแมพจะทำให้จดจำเนื้อหาได้ง่ายและอ่านรู้เรื่อง

3. จดเฉพาะประเด็นสำคัญ

การจำเลคเชอร์ไม่จำเป็นต้องจดทุกคำเพราะนอกจากจะทำให้เสียเวลาในการจดแล้วยังทำให้จดไม่ทันอีกด้วย ที่สำคัญยังอาจทำให้พลาดการจดเนื้อหาประเด็นสำคัญๆอีกด้วย เพราะฉะนั้นให้เลือกจดประเด็นสำคัญที่น่าสนใจหรือจดเนื้อหายากไว้เพื่อทำความเข้าใจเท่านั้น เพื่อทำเวลาในการจดเลคเชอร์และทำให้เนื้อหาจากการจดมีประโยชน์ต่อการจดมากที่สุด

4. แบ่งสมุดเลกเชอร์แต่ละวิชาให้เป็นระเบียบ

ในการจุดเลคเชอร์ควรแบ่งสมุดแต่ละวิชาให้ชัดเจน และไม่ควรนำสมุดวิชาอื่นๆมาจดเนื้อหาหลายวิชาปนกันเพราะจะทำให้สับสนและอ่านไม่รู้เรื่องในภายหลัง

5. ใช้ตัวย่อ

การใช้ตัวย่อจะทำให้สามารถจดเลคเชอร์ได้เร็วยิ่งขึ้น และประหยัดเวลาในการจด ที่สำคัญยังสามารถช่วยให้การเรียนรู้และจดจำเนื้อหาที่เรียนได้เร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย ดังนั้นตัวย่อจึงมีประโยชน์ในการจดเลคเชอร์มาก

6. ใช้ปากกาสีต่างๆ

การใช้ปากสีต่างๆการจะช่วยในการแบ่งแยกเนื้อหาและช่วยอย่างมากในการจดจำ เพราะฉะนั้นตอนจดเลกเชอร์ให้ใช้ปากกาหลายๆสีสลับควบคู่ไปกับการจดเนื้อหาต่างๆ นอกจากนี้การใช้ปากกาสีต่างๆในการจดเลคเชอร์ยังทำให้จำเนื้อหาที่จดได้ง่ายและดูมีระเบียบในตอนอ่าน

7. ใช้สัญลักษณ์ร่วมกับการจด

การใช้สัญลักษณ์ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญสำหรับการจดเลคเชอร์ โดยสามารถใช้สัญลักษณ์ต่างๆ อาทิเช่น = –  = () . # !  เขียนร่วมกับเนื้อหาเสริมคามเข้าใจหรือเน้นตรงจุดสำคัญ เพื่อทำให้ไม่ลืมว่าเนื้อหาตรงไหนที่จดแล้วมีความสำคัญบ้าง

หรือคุณกำลังหมายถึง...

5 เทคนิคการจำก่อนสอบ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ก่อนสอบถือเป็นมหากาพย์การอ่านหนังสือครั้งยิ่งใหญ่ เพราะต้องอ่านเนื้อหาที่เรียนมาตั้งแต่ต้นเทอมจนจบเทอม ซึ่งเนื้อหาต่างๆล้วนมีมากมายและต้องให้ความจำเป็นอย่างมาก  สำหรับใครที่อยู่ในช่วงสอบและต้องการเทคนิคการจำดีๆ สามารถทำตามคำแนะนำเหล่านี้ได้ 1.ฝึกเขียนให้บ่อยๆ สำหรับวิชาที่ต้องใช้คำศัพท์เช่น วิชาอังกฤษ เกาหลี หรือจีน ต้องใช้การเขียนเพื่อจำศัพท์เข้าช่วยโดยการเขียนศัพท์เหล่านั้นบ่อยๆจะทำให้การเกิดซึบซับและทำให้สามารถจำศัพท์เหล่านั้นได้อย่างอัตโนมัติและถ้าหากทำวิธีบ่อยๆจะทำให้สามารถจำคำศัพท์ได้อย่างรวดเร็ว …