7 เทคนิคเรียนให้เก่งขึ้น

ใครๆ ย่อมอยากมีผลการเรียนดีและอยากเป็นคนเรียนเก่งกันทั้งนั้น สำหรับใครที่มีผลการเรียนอยู่ในระดับปานกลางและอยากเรียนเก่งมากขึ้น เรามีวิธีมาฝาก ดังนี้

1. นั่งด้านหน้า

การนั่งหน้าสามารถทำให้เราสามารถมองเห็นเนื้อหาและสิ่งที่อาจารย์อธิบายอยู่ได้ชัด และทำให้อาจารย์มองว่าเป็นเด็กตั้งใจเรียน ที่สำคัญยังมีประโยชน์ต่อการฟังการบ้านที่อาจาร์สั่งอีกด้วย เพราะถ้าหากนั่งไกลๆจะไม่สามารถได้ยินสิ่งที่อาจารย์สอนได้และได้พลาดการฟังการบ้านสำคัญๆที่อาจารย์สั่งเพราะมั่วแต่เสียสมาธิไปกับสิ่งรบกวน

2. ทำงานส่ง

การทำงานส่งนอจกากจะเป็นการฝึกความรับผิดชอบแล้ว ยังเป็นการฝึกให้เข้าใจงานและเนื้อหาบทเรียนได้มากขึ้นอีกด้วย และถ้าหากทำงานที่อาจารย์ส่งทุกชิ้นก็จะทำให้มีคะแนนเก็บเยอะและสามารถช่วยในเรื่องสอบได้ดี เพราะถ้ามีคะแนนเก็บเยอะจะทำให้มีคะแนนถึงเกณฑ์ขั้นต่ำและไม่สอบตก

3. หมั่นทบทวนบทเรียน

การหมั่นทบทวนบทเรียนจะทำให้เข้าใจเนื้อหาที่เรียนมาในแต่ละวันได้อย่างถ่องแท้ โดยสามารถทบทวนบทเรียนได้หลังเลิกเรียนหรือตอนก่อนนอน โดยหากทบทวบบทเรียนที่เรียนมาอย่างสม่ำเสอเป็นประจำทุกวันในตอบสอบจะได้ไม่ต้องจดจำเนื้อหามากนักเพราะได้ทบทวนบทเรียนซ้ำๆอยู่แล้ว

4. ไม่ขาดเรียนจนบ่อยเกินไปนัก

การขาดเรียนจะทำให้ตามบทเรียนที่เรียนอยู่ไม่ทันและอาจไม่รู้งานอื่นที่อาจารย์สั่ง และที่สำคัญอยากคาบนั้นมีการสอบเก็บคะแนนก็ยิ่งจะทำห้คุณพลาดคะแนนเก็บไปแบบฟรีๆ เพราะฉะนั้นไม่ควรขาดเรียนบ่อยจนเกินไปนัก แต่ถ้าหากมีเหตุจำเป็นหรือเจ็บป่วยต้องรีบตามบทเรียนให้ทันและตามงานต่างๆที่อาจารย์สั่งไว้ให้เร็วที่สุด

5. พยายามหาคำตอบในจุดที่เรียนไม่เข้าใจ

ถ้าหากเรียนในชั้นเรียนแล้วมีจุดที่ไม่เข้าใจหรือหาคำตอบไม่ได้เมื่อกลับบ้าน ให้รีบนำโจทย์หรือข้อสงสัยเหล่านั้นมาแก้ให้เร็วสุด เพื่อแก้ข้อสงสัยและเพิ่มความเข้าใจในบทเรียน นอกจากนี้การทำเช่นนี้ยังเป็นการช่วยในเรื่องสอบอีกด้วยเพราะถ้าหากข้อสอบออกตรงจุดที่เราไม่เข้าใจแต่เรายังไม่ได้คำตอบก็อาจทำให้เสียคะแนนในข้อนั้นไปฟรีๆได้

6. จำเนื้อบทเรียนแบบมีเทคนิค

เนื้อหาที่เรียนย่อมมีเนื้อหาที่มาก ดังนั้นควรใช้วิธีการจำแบบมีเทคนิค เช่น ทำมายแมพ หรือวาดรูป เพื่อเพื่อการจดจำและเสริมความเข้าใจ เพื่อถ้าหากจำเนื้อหาทั้งเล่มแบบไม่มีเทคนิคก็จะไม่มีทางจำหมดได้และยังอาจทำให้เบื่อหนังสือที่อ่านอยู่อีกด้วย

7. ทำสรุป และย่อโน้ต

หลังจกได้อ่านหนังสือวิตาต่างๆแล้ว ให้จดโน้ตและย่อโน้ตตามแบบฉบับที่เราเข้าใจ โดยเขียนโน้ตสั้นๆแต่ครอบคลุมเนื้อหาสำคัญๆในแต่ส่วน เพื่อใช้นำมาอ่านตอนสอบ ซึ่งการอ่านโน้ตย่อตามความเข้าใจจะทำให้เราสามารถจำเนื้อหาต่างๆที่สำคัญของบทเรียนได้ดี

หรือคุณกำลังหมายถึง...

5 เทคนิคการจำก่อนสอบ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ก่อนสอบถือเป็นมหากาพย์การอ่านหนังสือครั้งยิ่งใหญ่ เพราะต้องอ่านเนื้อหาที่เรียนมาตั้งแต่ต้นเทอมจนจบเทอม ซึ่งเนื้อหาต่างๆล้วนมีมากมายและต้องให้ความจำเป็นอย่างมาก  สำหรับใครที่อยู่ในช่วงสอบและต้องการเทคนิคการจำดีๆ สามารถทำตามคำแนะนำเหล่านี้ได้ 1.ฝึกเขียนให้บ่อยๆ สำหรับวิชาที่ต้องใช้คำศัพท์เช่น วิชาอังกฤษ เกาหลี หรือจีน ต้องใช้การเขียนเพื่อจำศัพท์เข้าช่วยโดยการเขียนศัพท์เหล่านั้นบ่อยๆจะทำให้การเกิดซึบซับและทำให้สามารถจำศัพท์เหล่านั้นได้อย่างอัตโนมัติและถ้าหากทำวิธีบ่อยๆจะทำให้สามารถจำคำศัพท์ได้อย่างรวดเร็ว …