เทคนิคอ่านหนังสือให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

การอ่านหนังสือเป็นการเปิดความรู้และทำให้ผู้ได้อ่านรู้ในสิ่งที่ไม่เคยเข้าใจให้สามารถเข้าใจได้ โดยการอ่านหนังสือเพื่อให้มีประสิทธิภาพและเกิดลัพธ์มากที่สุดจะส่งผลดีต่อตัวผู้อ่านเป็นอันมาก สำหรับใครที่กำลังมองหาวีการอ่านหนังสือให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดมาฝากกันค่ะ ดังนี้

1. อ่านหนังสือในบริเวณที่เงียบสงบ

การอ่านหนังสือในที่มีเสียงโวกเวกโวยวายหรือมีเสียงรบกวนต่างๆอยู่รอบๆจะทำให้คุณเสียสมาธิในการอ่านและอ่านหนังสือไม่รู้เรื่อง ดังนั้นควรถ้าที่ที่สงบและมีความเป็นส่วนตัวอ่านหนังสือ เพื่อให้สามารถอ่านได้อย่างมีสมาธิและสามารถเข้าใจเนื้อหาต่างๆได้อย่างรวดเร็วโดยไม่มีสิ่งรบกวน

2. อ่านแล้วไฮไลท์ประโยคสำคัญ

เมื่ออ่านหนังสือไปแล้ว 1-2รอบ จนสามารถจับประเด็นสำคัญได้แล้ว ให้ไฮไลต์ประโยคที่สำคัญๆ หรือคิดว่าจะออกข้อสอบเอาไว้ เพื่อความสะดวกในการกลับมาอีกครั้งเพราะการไฮไลต์ไว้จะเป็นจุดเด่นที่สามารถหาเนื้อหาสำคัญต่างๆเพื่ออ่านได้ง่ายและสะดวก

3. จดโน้ตย่อ

หลังจากอ่านหลังสือแล้วให้จดเนื้อหาแบบย่อๆ เอาเฉพาะเนื้อหาที่สำคัญจดลงไปเพื่อเก็บไว้อ่านในโดยสอบ โดยการจดโน้ตย่อจะทำให้สามารถจดจำเนื้อหาที่เคยเรียนมาได้และสามารถเอาโน้ตย่อที่ทำไว้มาอ่านตอนสอบได้โดยไม่ต้องเสียเวลาจดโน้ตย่อใหม่อีกครั้งตอนใกล้สอบ

4. ตั้งข้อสงสัยและอ่านเพื่อหาคำตอบ

ก่อนสอบให้ตั้งเป้าหมายว่าจะอ่านเพื่ออะไรหรือตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับเนื้อหาที่เรียนและให้เปิดนังสืออ่านเพื่อหาคำตอบมาคลายข้อสงสัยที่อยากรู้  โดยเมื่ออ่านจบแล้วให้จดโจทย์ละคำตอบที่ได้ตั้งขึ้นมาลงไปในโน้ตย่อด้วยเพื่อไว้ใช้อ่านตอนใกล้สอบอีกครั้ง

5. อ่านแล้วทบทวนเนื้อหา

หลังจากอ่านหนังสือแล้วให้ทบทวนเนื้อหาต่างๆที่อ่านทีละบท โดยการนึกทบทวนว่าแต่ละบทที่อ่านนั้นให้ความรู้เรื่องอะไร และมีเนื้อหาสำคัญคืออะไรบ้าง เพื่อทบทวนเนื้อหาที่อ่านและให้การอ่านหนังสือของคุณมีประสิทธิภาพดีที่สุด

การอ่านหนังสือด้วยวิธีการเหล่านี้ด้วยความตั้งใจ จะทำให้ผู้อ่านได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการอ่านหนังสือ และสามารถทำให้ข้อสอบให้มีคะแนนที่ดีได้เช่นกัน

หรือคุณกำลังหมายถึง...

5 เทคนิคการจำก่อนสอบ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ก่อนสอบถือเป็นมหากาพย์การอ่านหนังสือครั้งยิ่งใหญ่ เพราะต้องอ่านเนื้อหาที่เรียนมาตั้งแต่ต้นเทอมจนจบเทอม ซึ่งเนื้อหาต่างๆล้วนมีมากมายและต้องให้ความจำเป็นอย่างมาก  สำหรับใครที่อยู่ในช่วงสอบและต้องการเทคนิคการจำดีๆ สามารถทำตามคำแนะนำเหล่านี้ได้ 1.ฝึกเขียนให้บ่อยๆ สำหรับวิชาที่ต้องใช้คำศัพท์เช่น วิชาอังกฤษ เกาหลี หรือจีน ต้องใช้การเขียนเพื่อจำศัพท์เข้าช่วยโดยการเขียนศัพท์เหล่านั้นบ่อยๆจะทำให้การเกิดซึบซับและทำให้สามารถจำศัพท์เหล่านั้นได้อย่างอัตโนมัติและถ้าหากทำวิธีบ่อยๆจะทำให้สามารถจำคำศัพท์ได้อย่างรวดเร็ว …