6 เทคนิคอ่านหนังสือสอบให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

สิ่งที่ทำให้การสอบมีผลออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจคือการอ่านหนังสือ โดยการอ่านหนังสือต้องอ่านอย่างมีเทคนิคชั้นเชิงเพราะหากอ่านอย่างมีเทคนิค จะทำให้คุณจดจำและเข้าใจเรื่องที่อ่านได้มากกว่าการอ่านไปเรื่อยโดยไม่มีจุดหมาย และมันจะส่งผลให้คะแนนสอบของคุณดีขึ้นมากเช่นกัน  โดยเทคนิคการอ่านสามารถทำได้ดังนี้

book-691489_640

1. เพิ่มเวลาในการอ่านหนังสือมากขึ้นในช่วงสอบ

หากช่วงปกติคุณใช้เวลาอ่านหนังสือเป็นเลา 30 นาที ตอนช่วงสอบคุณต้องอ่านหนังสือเพิ่มเป็น 1 ชั่วโมงขึ้นไปและควรอ่านหนังสือก่อนเดือนเป็นเวลาหนึ่งเดือนเพื่อสร้างความเคยชินในกับสมอง

2. ไม่เคร่งเครียดกับการอ่านมากไป

เพราะหากคุณเครียดกับการอ่านมากไปจะส่งผลให้สมองเมื่อยล้าและไม่อยากจดจำ หากเครียดควรหลับ 15 นาที เพื่อเป็นการการพักผ่อนและกระตุ้นร่างกายจากนั้นค่อยตื่นมาอ่านหนังสือต่อ

glasses-272399_640

3. จับประเด็นเนื้อหาที่อ่าน

เมื่ออ่านแล้วควรจับประเด็นสำคัญและหาใจความสำคัญจากเรื่องให้ได้ เพื่อประหยัดเวลาในการอ่านและไม่เสียเวลาไปกับการอ่านในส่วนที่ไม่ออกข้อสอบ

4. อ่านแล้วตั้งคำถามที่น่าจะออกข้อสอบ

เมื่ออ่านจบแล้วคุณควรฝึกตั้งคำถามที่น่าจะออกข้อสอบ วิธีการนี้จะทำให้คุณอ่านหนังสือได้อย่างสนุกมากขึ้นเพราะเป็นการท้าทายในการค้นหาคำตอบ

studying-703002_640

5. จับกลุ่มติวกับเพื่อน

หากคุณกำลังศึกษาระดับมหาวิทยาลัยการจับกลุ่มติวกับเพื่อนเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะคุณอาจจะได้ทราบเนื้อหาของบทเรียนต่างๆมากขึ้นทำให้ส่งผลดีการทำข้อสอบของคุณ และนอกจากนี้เพื่อนยังสามารถช่วยติวให้คุณในวิชาที่คุณไม่เข้าใจอีกด้วย  และคุณก็สามารถติวให้เพื่อนให้วิชาที่ถนัดได้เพื่อเป็นกรทบทวนความรู้โดยวิธีนี้ส่งผลในคุณจำเทคนิคหรือสูตรได้ดีที่สุด

6. อ่านเนื้อหาที่คุณสรุปซ้ำเจ็ดครั้ง

หลังจากได้อ่านหนังสือจับประเด็นสำคัญ และจดสรุปย่อเนื้อหาตามความเข้าใจของตนเองเสร็จแล้ว คุณต้องอ่านเนื้อหาที่คุณจดสรุปซ้ำเจ็ดครั้ง จะทำให้คุณจดจำเนื้อหาที่จะใช้ในการสอบได้อย่างแม่นยำ

การอ่านด้วยวิธีการเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีคะแนนสอบดีขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

หรือคุณกำลังหมายถึง...

7 เทคนิคจดเลกเชอร์ให้อ่านรู้เรื่อง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine การเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัยไม่มีหนังสือในอ่านทุกวิชาแบบตอนเรียนมัธยม เพราะในระดับมหาวอทยาลัยส่วนมากอาจารย์มักจะเปิดพาวเวอร์พอยและบรรยาประกอบให้นักศึกษาทำความเข้าใจ ดังนั้นการจุดเลกเชอร์จึงมีความสำคัญมากเพราะถ้าหากจดไม่ทันหรือไม่จด ก็จะไม่มีหนังสือหรือเนื้อหาให้ได้อ่านตอนสอบ แต่การจดเลกเชอร์ต้องจดแข๋งกับเวลาทำให้หลายคนจดเลกเชอร์แล้วออกมาอ่านไม่รู้เรื่อง สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องนี้เรามีเทคนิคการเทคนิคจดเลกเชอร์ให้อ่านรู้เรื่องมาแนะนำ ดังนี้ 1. แบ่งเนื้อหาเป็นหัวข้อ เนื้อหาบทเรียนแต่ละวิชานั้นจะมีเนื้อหาที่หลากหลาย ดังนี้ยามจดเลคเชอร์ให้จดแล้วแบ่งรายละเอียดต่างๆเป็นข้อๆ …