ทําไมไม่ควรปลูกต้นไม้ในห้องนอน

ความนิยมในการปลูกต้นไม้ในห้องนอน ไม่ว่าจะเป็นในคอนโด อพาร์ทเม้นท์ หอพักต่างๆ  แม้แต่ในบ้านที่มีห้องนอนเป็นของตัวเอง ก็มีแนวคิดในการปลูกต้นไม้ โดยที่คิดว่า การปลูกต้นไม้ไว้ในห้องนอนนั้น จะทำให้อากาศสดชื่น หายใจสะดวก หรือบางคนอาจจะมีแนวคิดในการปลูกต้นไม้ไว้ในห้องเพื่อการประดับห้องให้แลดูสวยงามเท่านั้น โดยที่ไม่รู้เลยว่า จริงๆแล้วการปลูกต้นไม้ไว้ในห้องนอน จะก่อผลดีหรือทำให้เกิดผลเสียต่อตนเองอย่างไรบ้าง

house-753271_640

ในกรณีที่ปลูกต้นไม้ไว้ในห้องนอนแล้วก่อให้เกิดผลเสียก็คือ  ในตอนกลางคืนนั้น กลไกการทำงานของต้นไม้โดยปกติจะดูดเอาอ๊อกซิเจนเข้าไปและคายก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ออกมา จึงทำให้อากาศในห้องนอน ไม่ได้สดชื่นอย่างที่คิด ขณะที่เราต้องนอนหลับในตอนกลางคืน จึงทำให้หลายคนรู้สึกอึดอัดหลังจากที่นำต้นไม้มาไว้ในห้องนอน เพราะได้รับอากาศที่ไม่บริสุทธิ์นั่นเอง หากใครเคยปลูกต้นไม้ไว้ในห้องนอนก็ให้สังเกตดูว่าเป็นแบบนี้หรือไม่ นอนหลับสบายหรือไม่ในตอนกลางคืน

environment-684126_640

ต่างจากตอนกลางวัน ในกรณีที่เราอยู่ใกล้ต้นไม้ หรือนั่งอยู่ใต้ร่มไม้ ต้นไม้จะทำหน้าที่จะคายก๊าชออกซิเจนออกมาและดูดเอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์เข้าไป จึงทำให้รู้สึกสดชื่น เพราะเราได้รับก๊าซออกซิเจนนั่นเอง

bedroom-416063_640

 

ความคิดที่ว่าไม่ควรปลูกต้นไม้ในห้องนอนดังที่กล่าวมาข้างต้นนั้น จะว่าถูกก็ไม่ถูกทั้งหมด เนื่องจากมีต้นไม้หลายประเภทที่คายออกซิเจนในตอนกลางคืน แม้จะปลูกในห้องนอนก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร คือไม่ได้รู้สึกอึดอัดอย่างที่คิด  อย่างเช่น ต้นลิ้นมังกร ต้นเศรษฐีเรือนใน ต้นเยอบีร่า ต้นหมากเหลือง  เป็นต้น  ซึ่งสามารถนำมาปลูกไว้ในห้องได้  หากแต่หลายคนก็เห็นแย้งว่า ต้นไม้ในกระถางที่ปลูกกันในห้องนอน แม้กลางคืนจะคายก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซค์ออกมาก็น่าจะมีปริมาณที่น้อยมากๆ จนไม่ได้ส่งผลต่อการหายใจของเราเอง เพราะหลายคนที่ปลูกต้นไม้ในกระถางแล้วนำมาไว้บนห้องนอนก็ไม่ได้รู้สึกอึดอัดอะไร

อย่างไรก็ดีการจะปลูกต้นไม้ในห้องนอนนั้นควรจะศึกษารายละเอียดต้นไม้นั้นๆว่าคายออกซิเจนในเวลากลางคืนหรือไม่ หากไม่แน่ใจก็ไม่ควรปลูกจะดีกว่า

หรือคุณกำลังหมายถึง...

ประโยชน์ของการอบสมุนไพร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine การอบสมุนไพรนั้นเรียกได้ว่า เป็นการบำบัดร่างกายด้วยความร้อน ซึ่งได้พัฒนามาจากเมื่อแม่ลูกอ่อนที่คลอดลูกใหม่ ๆ แล้วต้องอยู่ไฟ หรืออังไฟ อาบน้ำร้อน และดื่มน้ำร้อนแช่สมุนไพรต่าง ๆ หากแต่ในปัจจุบันนี้ก็ได้พัฒนามาเป็นการอบสมุนไพรด้วยสมุนไพรนานาชนิด เช่น …