หลังห้องดอทคอม » รอบรู้สุขภาพ » 4 อันตรายที่มาพร้อมการนอนดึก

4 อันตรายที่มาพร้อมการนอนดึก

การนอนหลับให้เพียงพอเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆต่อร่างกาย แถมยังช่วยให้ความจำดีเรียนเก่งอีกด้วย  การนอนดึกมีปัจจัยหลายอย่างเช่น  การเครียด คิดหนัก วิตกกังวล  เจ็บป่วย   ได้รับสารบางประเภทเข้าไปทำให้นอนหลับยาก

woman-653892_640

ถ้าเรานอนดึกเป็นประจำล่ะรู้หรือไม่ว่าจะมีผลกระทบกับร่างกายยังไงบ้าง

 • เจ็บป่วยง่าย การนอนดึกเป็นประจำหรือพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายอ่อนแอลงทำให้โรคภัยเข้ามาหาเราได้ง่ายและพาไปสู่โรคหัวใจและโรคความดันโลหิตสูงอีกด้วย
 • น้ำหนักขึ้น คงเป็นข้อที่ทำให้สาวๆหลายคนกลัวที่สุดเลยก็ว่าได้กับการมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นเพราะยิ่งอยู่ดึกมากเท่าไหร่ก็ยิ่งหิวแล้วถ้าหากนอนดึกไปทุกๆคืนก็จะทำให้วันๆหนึ่งเราทานอาหาร 4 มื้อในหนึ่งวันแทนที่จะทานแค่ 3 มื้อ นี่ยังไม่รวมขนมจุกจิกในระหว่างวันที่ทำงาน นั่งเรียนหรือดูหนังอยู่อีกนะเนี้ย
 • ผิดปกติ ผู้ที่นอนดึกเป็นประจำจะเกิดอาการผิดปกติทางอารมณ์ การตอบสนองต่างๆรวมถึงการทำงานผิดพลาดในระหว่างวัน เพราะมีอาการสมาธิสั้นอยู่ด้วยอีกทั้งเป็นต้นเหตุที่นำไปสู่การเป็นโรคอัลไซเมอร์ในอนาคตได้อีกด้วย
 • เสียชีวิต สำหรับคนที่นอนดึกมากๆหรือไม่หลับเป็นประจำนั้นรู้หรือไม่ว่าเป็นอะไรที่เสี่ยงมากเพราะจากการวิจัยพบว่าผู้ที่นอนไม่หลับเป็นประจำจะส่งผลเสี่ยงทำให้เสียชีวิตง่ายกว่าคนปกติ

sleep-264475_640

เทคนิควิธีช่วยให้นอนหลับได้ง่าย

 1. ไม่ควรรับประทานอาหารมื้อหนักจนเกินไปเพราะร่างกายจะทำงานหนักมากกว่าเดิม
 2. หลีกเลี้ยงการดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีนผสมอยู่
 3. เล่นกีฬาอย่างน้อยครั้งละ 30 นาที สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง
 4. ดื่มนมอุ่นๆหรือไมโลอุ่นๆก่อนนอน
 5. อ่านนิยายหรือหนังสือเรียนก่อนนอน
 6. พยายามเข้านอนให้เร็วขึ้นและหลีกเลี่ยงการเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน
 7. ปิดไฟห่มผ้านอนนิ่งๆคิดอะไรเรื่อยเปื่อยไปเรื่อยๆ

การนอนดึกมีข้อดีก็แค่ทำงานได้เยอะขึ้นในคืนนั้นๆ ได้กินได้เที่ยวใช้ชีวิตสุดคุ้มไปวันๆ แต่ยังไงการนอนหลับให้เพียงพอก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดอย่าลืมดูแลตัวเองด้วยการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละวันด้วยนะคะ

หรือคุณกำลังหมายถึง...

บัวสาย ดอกไม้เพื่อสุขภาพ

FacebookTwitterLineดอกบัวสีขาว หรือ สีแดงที่ขึ้นตามบึงต่างๆ ในน้ำลึก ไม่เพียงแต่เป็นดอกไม้ที่ให้ความงามหรือเพียงแค่บูชาพระเท่านั้น แต่ “บัวสาย”   ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างที่เราๆเองก็คาดไม่ถึงเช่นกัน เพราะเรานิยมเฉพาะบัวหลวง แต่ทว่าในบัวสายนี้ก็มีประโยชน์ไม่น้อย FacebookTwitterLine