4 อันตรายของการนอนดึก

การนอนหลับให้เพียงพอเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆต่อร่างกาย แถมยังช่วยให้ความจำดีเรียนเก่งอีกด้วย  การนอนดึกมีปัจจัยหลายอย่างเช่น  การเครียด คิดหนัก วิตกกังวล  เจ็บป่วย   ได้รับสารบางประเภทเข้าไปทำให้นอนหลับยาก

woman-653892_640

ถ้าเรานอนดึกเป็นประจำล่ะรู้หรือไม่ว่าจะมีผลกระทบกับร่างกายยังไงบ้าง

1. เจ็บป่วยง่าย

การนอนดึกเป็นประจำหรือพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายอ่อนแอลงทำให้โรคภัยเข้ามาหาเราได้ง่ายและพาไปสู่โรคหัวใจและโรคความดันโลหิตสูงอีกด้วย

2. น้ำหนักขึ้น

คงเป็นข้อที่ทำให้สาวๆหลายคนกลัวที่สุดเลยก็ว่าได้กับการมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นเพราะยิ่งอยู่ดึกมากเท่าไหร่ก็ยิ่งหิวแล้วถ้าหากนอนดึกไปทุกๆคืนก็จะทำให้วันๆหนึ่งเราทานอาหาร 4 มื้อในหนึ่งวันแทนที่จะทานแค่ 3 มื้อ นี่ยังไม่รวมขนมจุกจิกในระหว่างวันที่ทำงาน นั่งเรียนหรือดูหนังอยู่อีกนะเนี้ย

3. ผิดปกติ

ผู้ที่นอนดึกเป็นประจำจะเกิดอาการผิดปกติทางอารมณ์ การตอบสนองต่างๆรวมถึงการทำงานผิดพลาดในระหว่างวัน เพราะมีอาการสมาธิสั้นอยู่ด้วยอีกทั้งเป็นต้นเหตุที่นำไปสู่การเป็นโรคอัลไซเมอร์ในอนาคตได้อีกด้วย

4. เสียชีวิต

สำหรับคนที่นอนดึกมากๆหรือไม่หลับเป็นประจำนั้นรู้หรือไม่ว่าเป็นอะไรที่เสี่ยงมากเพราะจากการวิจัยพบว่าผู้ที่นอนไม่หลับเป็นประจำจะส่งผลเสี่ยงทำให้เสียชีวิตง่ายกว่าคนปกติ

เทคนิควิธีช่วยให้นอนหลับได้ง่าย

  • ไม่ควรรับประทานอาหารมื้อหนักจนเกินไปเพราะร่างกายจะทำงานหนักมากกว่าเดิม
  • หลีกเลี้ยงการดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีนผสมอยู่
  • เล่นกีฬาอย่างน้อยครั้งละ 30 นาที สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง
  • ดื่มนมอุ่นๆหรือไมโลอุ่นๆก่อนนอน
  • อ่านนิยายหรือหนังสือเรียนก่อนนอน
  • พยายามเข้านอนให้เร็วขึ้นและหลีกเลี่ยงการเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน
  • ปิดไฟห่มผ้านอนนิ่งๆคิดอะไรเรื่อยเปื่อยไปเรื่อยๆ

การนอนดึกมีข้อดีก็แค่ทำงานได้เยอะขึ้นในคืนนั้นๆ ได้กินได้เที่ยวใช้ชีวิตสุดคุ้มไปวันๆ แต่ยังไงการนอนหลับให้เพียงพอก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดอย่าลืมดูแลตัวเองด้วยการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละวันด้วยนะคะ

หรือคุณกำลังหมายถึง...

ประโยชน์ของการอบสมุนไพร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine การอบสมุนไพรนั้นเรียกได้ว่า เป็นการบำบัดร่างกายด้วยความร้อน ซึ่งได้พัฒนามาจากเมื่อแม่ลูกอ่อนที่คลอดลูกใหม่ ๆ แล้วต้องอยู่ไฟ หรืออังไฟ อาบน้ำร้อน และดื่มน้ำร้อนแช่สมุนไพรต่าง ๆ หากแต่ในปัจจุบันนี้ก็ได้พัฒนามาเป็นการอบสมุนไพรด้วยสมุนไพรนานาชนิด เช่น …