อาหารที่สุนัขไม่ควรกิน

แม้ว่าภายนอกจะดูว่าสุนัขทั่วไปมีร่างกายแข็งแรงก็ตาม แต่ก็มีข้อห้าม ข้อควรระวังในการให้อาหารสุนัขเช่นกัน เช่น ห้ามให้อาหารบูดแก่สุนัข ซึ่งไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ไหนก็ตาม แม้จะเป็นสุนัขจรจัด ก็ไม่ควรเอาอาหารบูดให้ เนื่องจากอาจจะทำให้สุนัขเกิดอาการท้องเสีย คลื่นไส้ได้

dog-200942_640

อาหารที่สุนัขไม่ควรกินยังมีอยู่มากมายหลายอย่าง เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์  เพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์อาจจะทำให้สุนัขเสียชีวิตได้  และเครื่องเทศต่างๆที่ไม่ควรให้สุนัขกิน ไม่ว่าจะเป็นกระเทียม หัวหอม หรืออาหารที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศเหล่านี้ ซึ่งจะทำให้เม็ดเลือดแดงนั้นถูกทำลาย และทำให้สุนัขอ่อนเพลีย หัวใจเต้นเร็วผิดปกติจนเสียชีวิตในที่สุด

eating-380836_640

อาหารแมว

ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่สุนัขไม่ควรกินเช่นกัน แต่ทว่าบางครั้งอาจจะแบ่งให้กินนิดๆหน่อยๆได้ แต่ไม่ควรให้กินเป็นอาหารหลัก หรือให้กินแทนอาหารสุนัข เช่น จำพวกอาหารเม็ดของแมว ที่สารอาหารไม่เหมาะสมต่อร่างกายของสุนัข เนื่องจากแมวนั้นต้องการไขมันและโปรตีนมากกว่าสุนัขมาก หากสุนัขกินอาหารแมวเป็นหลักอาจจะทำให้ร่างกายของสุนัขได้รับโปรตีนหรือไขมันที่มากเกินความจำเป็น

background-20534_640

ช็อกโกแลต

แม้จะเป็นขนมขบเคี้ยวที่คนชอบกิน แต่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับสุนัข เป็นอาหารที่สุนัขไม่ควรกินเด็ดขาด เนื่องจากอันตรายของสาร Theobromine ที่ผสมอยู่ในช็อกโกแลตเป็นสาเหตุให้สุนัขเจ็บป่วย ด้วยอาการอาเจียน หัวใจเต้นแรง ขับถ่ายบ่อยผิดปกติ และสุดท้ายก็อาจจะเสียชีวิตได้ในที่สุด เช่นเดียวกันในส่วนของกาแฟและเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีนต่างๆก็ไม่ควรให้สุนัขรับประทาน ซึ่งในช็อกโกแลตเองก็มีสารคาเฟอีน จึงจะให้ผลในลักษณะเดียวกัน

food-624603_640

สิ่งที่เป็นอันตรายต่อไตของสุนัขอีกอย่างหนึ่งคือ องุ่นและลูกเกด

เป็นอาหารที่สุนัขไม่ควรรับประทานอย่างยิ่ง เพราะจะเป็นสาเหตุที่ทำให้สุนัขเจ็บป่วยด้วยอาการไตวายแบบเฉียบพลัน

นอกจากนี้ยังมีอาหารต่างๆที่สุนัขไม่ควรรับประทานเพราะไม่ดีต่อสุขภาพ  เช่น ลูกพลัม ถั่วแม็คคาเดเมีย เห็ด มันฝรั่ง มะเขือเทศ เป็นต้น และอาหารเสริมของคนไม่ว่าจะเป็นวิตามินหรืออื่นๆ ซึ่งหากจะให้วิตามินกับสุนัขควรปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนทุกครั้ง

หรือคุณกำลังหมายถึง...

ฝึกสุนัขให้กินผักผลไม้

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine สำหรับผักผลไม้นั้นนับว่ามีประโยชน์ต่อทั้งคนและสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัขตัวโปรดของคุณก็ต้องการวิตามินจากผักผลไม้เพื่อไปบำรุงร่างกาย และวิตามิน แร่ธาตุ สารต่างๆในผักผลไม้ยังถือเป็นสารแอนตี้ออกซิเดนท์ ป้องกันการเกิดมะเร็งและโรคอื่นๆได้อีกด้วย ทว่าผักผลไม้ทุกชนิดสุนัขรับประทานได้ ยกเว้น องุ่น ลูกพลัม …