3 เหตุผลของน้ำหอมมีกลิ่นเพี้ยน

เชื่อว่าคงจะมีบางครั้งที่คุณซื้อน้ำหอมแล้วเมื่อเปิดออกมาฉีด อาจจะต้องผงะออกทันที เพราะกลิ่นน้ำหอมที่มันเปลี่ยนไปแบบที่คุณเองก็คงคาดไม่ถึง หรือแม้แต่น้ำหอมที่เปิดใช้ไปแล้ว จากที่เคยมีกลิ่นหอมยวนใจ หากแต่ใช้ไปได้ไม่นานกลับมีกลิ่นที่เพี้ยน  เพราะการเปลี่ยนแปลงของน้ำหอมที่ผิดกลิ่นไปมากมายขนาดนั้น มีลักษณะที่คุณสังเกตได้จากหลายอาการที่จะปรากฏต่อไปนี้

beauty-624355_640

1. น้ำหอมมีกลิ่นแปลก 

การที่น้ำหอมมีกลิ่นแปลๆ เปรี้ยวหรือเพี้ยนไปนั้น อาจจะเกิดจากสารเอสเทอร์ สลายตัวกลายเป็นกรดและแอลกอฮอล์ โดยกรดอาจจะเป็นตัวที่ทำให้น้ำหอมมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว หรือส่วนหนึ่งอาจมาจากการเก็บขวดน้ำหอมไว้ในที่ร้อนจัดๆ เป็นเวลานาน จึงจะทำให้น้ำหอมมีการเปลี่ยนแปลงกลิ่นได้ หรือแม้แต่ขวดน้ำหอมมีจุดที่เสียหาย จึงมีส่วนทำให้มีสารเจือปนเล็ดรอดเข้าไปได้

perfume-144546_640

2. กลิ่นน้ำหอมเจือจางลง 

น้ำหอมของคุณอาจจะมีกลิ่นที่เจือจางลงตามไปด้วย นอกจากนี้การที่น้ำหอมมีกลิ่นที่เปลี่ยนไป อาจเกิดจากเซลล์ประสาทสัมผัสกลิ่นของเรานั้นลดลง ทำให้ไม่สามารถทำหน้าที่รับกลิ่นได้อย่างเต็มที่ หากใช้น้ำหอมกลิ่นเดิมเป็นเวลานาน เซลล์ประสาทนั้นก็จะถูกทำลาย และยังทำให้การรับรู้กลิ่นเสียไปด้วย

perfume-608732_640

3. กลิ่นแอลกอฮอล์มีมากกว่ากลิ่นน้ำหอม

 อาจเป็นเพราะสารให้กลิ่นหรือ เอสเทอร์ ระเหยและแยกตัวออกจากแอลกอฮอล์ จึงทำให้มีปริมาณของเอสเทอร์ผสมอยู่น้อย จึงทำให้ได้กลิ่นแอลกอฮอล์มากกว่าที่จะได้กลิ่นของน้ำหอม หรือหากเราวางขวดน้ำหอมไว้กลางแดดจัด น้ำหอมก็จะระเหยแยกจากแอลกอฮอล์ออกมาเป็นไอ ทำให้เวลาที่ฉีดน้ำหอมจึงมีแอลกอฮอล์มากกว่า และทำให้รู้สึกว่าน้ำหอมมีกลิ่นที่เจือจางลง

still-life-838329_640

น้ำหอมที่หมดอายุนั้น ปกติจะกลิ่นที่เจือจางมากหรือแทบไม่ได้กลิ่น อาจเป็นเพราะสารเคมีที่อยู่ในน้ำหอมนั้นเสื่อมสภาพลง  ทำให้กลิ่นหายไป ทำให้กลิ่นของน้ำหอมนั้นน้อยมาก แต่หากรู้จักวิธีรักษาหรือเก็บไว้ในที่ๆดี ก็จะสามารถยืดอายุน้ำหอมได้นานถึง 10 ปีเลยทีเดียว

หรือคุณกำลังหมายถึง...

ทําไมพระอาทิตย์ถึงร้อน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine แสงแดดที่ส่องจ้ามาจากดวงอาทิตย์ซึ่งทำให้เรารู้สึกร้อนในแต่ละวัน โดยเฉพาะหากเป็นฤดูร้อนแล้วยิ่งร้อนมากจนทนไม่ไหว จึงเกิดความสงสัยกันว่า ทำไมดวงอาทิตย์จึงร้อนนักและสามารถส่องแสงมาได้แรงขนาดนี้ทั้งๆที่อยู่นอกโลก Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine