ทําไมพระอาทิตย์ถึงร้อน

แสงแดดที่ส่องจ้ามาจากดวงอาทิตย์ซึ่งทำให้เรารู้สึกร้อนในแต่ละวัน โดยเฉพาะหากเป็นฤดูร้อนแล้วยิ่งร้อนมากจนทนไม่ไหว จึงเกิดความสงสัยกันว่า ทำไมดวงอาทิตย์จึงร้อนนักและสามารถส่องแสงมาได้แรงขนาดนี้ทั้งๆที่อยู่นอกโลก

mountains-863358_640

สำหรับดวงอาทิตย์นั้น มีอายุนานมากกว่า 5 ล้านปีแล้ว และจัดได้ว่าเป็นดาวฤกษ์ที่สำคัญมากในระบบสุริยะ อีกทั้งยังถือได้ว่าเป็นดาวฤกษ์ที่อยูใกล้โลกมากที่สุดอีกด้วย เหตุที่ว่าทำไมดวงอาทิตย์จึงร้อน  มีข้อมูลระบุไว้ว่า ด้วยองค์ประกอบส่วนใหญ่ของดวงอาทิตย์ ที่เป็นก๊าซไฮโดรเจน อีกทั้งบริเวณศูนย์กลางของดวงอาทิตย์ มีแรงดันและอุณหภูมิที่สูงมากๆ จึงเป็นเหตุให้เกิดการหลอมรวมกันของก๊าซไฮโดรเจนและก๊าซฮีเลียม

ซึ่งการทำปฏิกิริยาเหล่านี้ เป็นผลให้พลังงานของดวงอาทิตย์แผ่ขยายเป็นวงกว้างออกมามาก พลังงานที่ว่านี้ คือพลังงานความร้อนที่มากมายมหาศาลซึ่งมาพร้อมๆกับแสงสว่างที่มากพอๆกัน กระบวนการเหล่านี้ถูกเรียกว่า “ปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชัน” จึงทำให้ดวงอาทิตย์ร้อนและมีแสงสว่างอย่างที่เราเห็นกันอยู่

child-369980_640

ข้อมูลระบุด้วยว่าแกนของดวงอาทิตย์ มีอุณหภูมิราว 27 ล้านองศาฟาเรนไฮต์ ทว่าในส่วนของพื้นผิวดวงอาทิตย์นั้นมีอุนหภูมิที่ต่ำกว่าราวๆ  หมื่นองศาฟาเรนไฮต์ จึงทำให้เรารู้สึกร้อนเมื่อตากแดด แม้ว่าดวงอาทิตย์จะ อยู่ห่างจากโลกประมาณ 150 ล้านกิโลเมตรก็ตาม แต่ความเร็วของแสงจากดวงอาทิตย์ที่ส่องมายังโลกมีความเร็วมาก เพียง 8.3 นาทีเท่านั้น จึงไม่ต้องแปลกใจว่า ทำไมเวลาตากแดดจึงร้อนกันนัก

sunrise-580379_640

แม้ว่าความร้อนและแสงจากดวงอาทิตย์จะส่องมายังพื้นโลกในระยะเวลาอันรวดเร็วและทำให้เกิดความร้อนจนทนไม่ไหว  แต่ประโยชน์ของความร้อนและแสงอาทิตย์ก็มีอยู่มากทีเดียว เพราะหากขาดแสงจากดวงอาทิตย์แน่นอนว่า จะไม่มีสิ่งมีชีวิตใดกำเนิดได้

เนื่องจากสรรพสิ่งจำเป็นต้องอาศัยแสงสว่าง เช่นต้นไม้ หากไม่มีต้นไม้ ไม่มีพืชพรรณอื่นๆ มนุษย์จะดำรงอยู่ได้อย่างไร อีกทั้งความร้อนจากดวงอาทิตย์ก็มีประโยชน์มากทีเดียวต่อการดำรงชีวิตของทุกสรรพสิ่ง เพราะหากขาดความอบอุ่นไปก็คงไม่ดีแน่

หรือคุณกำลังหมายถึง...

3 เหตุผลของน้ำหอมมีกลิ่นเพี้ยน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine เชื่อว่าคงจะมีบางครั้งที่คุณซื้อน้ำหอมแล้วเมื่อเปิดออกมาฉีด อาจจะต้องผงะออกทันที เพราะกลิ่นน้ำหอมที่มันเปลี่ยนไปแบบที่คุณเองก็คงคาดไม่ถึง หรือแม้แต่น้ำหอมที่เปิดใช้ไปแล้ว จากที่เคยมีกลิ่นหอมยวนใจ หากแต่ใช้ไปได้ไม่นานกลับมีกลิ่นที่เพี้ยน  เพราะการเปลี่ยนแปลงของน้ำหอมที่ผิดกลิ่นไปมากมายขนาดนั้น มีลักษณะที่คุณสังเกตได้จากหลายอาการที่จะปรากฏต่อไปนี้ Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE …