หลังห้องดอทคอม » รอบรู้สัตว์โลก » ทำไมแมวชอบให้เกาคาง

ทำไมแมวชอบให้เกาคาง

หลากหลายพฤติกรรมของแมวที่คนทั่วๆไปหรือแม้แต่คนเลี้ยงแมวเองอาจจะไม่เข้าใจ ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วพื้นฐานนิสัยของแมว จะรักอิสระ ไม่ชอบการถูกกักขัง ฉะนั้นจะเห็นว่า เมื่อแมวตัวผู้โตเป็นหนุ่มแล้วมักจะเที่ยวออกนอกบ้าน นานๆจะกลับสักครั้ง และแมวยังชอบแสดงอำนาจอยู่เหนือผู้เลี้ยงอีกด้วย เช่น การใช้ตัวถูไถไปมาตามร่างกายของคน

นั่นไม่ใช่มันอยากประจบ แต่เพราะมันต้องการทิ้งกลิ่นไว้บนร่างกายของเราเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ แมวจึงเป็นเจ้าของคนเลี้ยง แต่คนเลี้ยงไม่ใช่เจ้าของแมว พูดง่ายๆก็คือ แมวจะคิดว่ามันคือเจ้านายของผู้เลี้ยงนั่นเอง  เพราะจะสังเกตได้ง่ายๆว่า แมวนั้น จะไม่เดินตามผู้เลี้ยง แต่ถ้าแมวอยากเล่นด้วยหรืออยากคลุกคลีด้วยจะเข้ามาหาเอง แล้วก็ส่งสัญญาณโดยการนอนหงายท้องขึ้น แสดงให้เห็นว่าเวลานั้นแมวอยากเล่นกับเรา

แต่ถ้าเมื่อใดที่แมวไม่มีอารมณ์อยากเล่นกับคนก็อย่าไปอุ้มเด็ดขาด โดยเฉพาะหากเรียกแล้วไม่เดินเข้ามาหา แต่กลับเป็นเดินหนี หากเราไปอุ้มแน่นอนว่า อาจจะโดนข่วนได้

cat-814952_640

พฤติกรรมของแมวอีกหนึ่งอย่างที่หลายคนสงสัยก็คือ ทำไมแมวชอบให้เกาคาง?! ก็เพราะการเกาคางให้กับแมวนั้น ทำให้แมวรู้สึกว่าตัวมันเองมีความสำคัญ ถือเป็นการเอาอกเอาใจที่แมวชอบมาก เป็นการแสดงความรู้สึกให้รู้ว่า มันต้องการความสุขแบบนี้ ต้องการให้มีความสำคัญเช่นนี้ มันจึงรู้สึกเคลิบเคลิ้ม จนหลับตาพริ้ม แล้วยื่นคางออกมานิดๆ เวลาที่เราเกาคางให้กับมัน

ฉะนั้นหากใครอยากเป็นมิตรกับแมวก็เพียงแค่เกาคางให้มันบ่อยๆ ทำให้มันรู้สึกว่ามันสำคัญสำหรับเรา แต่หากมันมีท่าทีไม่เล่นด้วยก็อย่าไปเล่น หรือเกาคางเด็ดขาดเพราะอาจจะถูกข่วนหรือถูกงับได้

cat-860592_640

แม้ว่าแมวจะเป็นสัตว์ที่มีพฤติกรรมเข้าใจยากก็ตาม แต่คนส่วนมากก็ยังนิยมเลี้ยงแมวอยู่เพราะความน่ารักของมัน และแมวก็เป็นเพื่อนแก้เหงาที่ดีได้ไม่น้อย หากแต่ใครที่จะคิดเลี้ยงแมวนั้นก็ควรพิจารณาสักนิดถึงสถานที่ และความพร้อมต่อการดูแลรักษาเมื่อยามเจ็บป่วย เพราะแมวก็เป็นสัตว์ที่เจ็บป่วยได้เหมือนกัน

หรือคุณกำลังหมายถึง...

ควรอาบน้ำให้แมวหรือไม่

FacebookTwitterLine จะเห็นว่าในปัจจุบันนี้ผู้เลี้ยงแมวจำนวนไม่น้อย ที่ชอบอาบน้ำให้แมว เนื่องจากอยากให้มันสะอาดนั่นเอง เพราะที่แมวไปเล่นซนทั้งวัน ทั้งเกลือกกลิ้งสารพัด ทำให้มีฝุ่นและความสกปรกตามเนื้อตัว แม้ว่าแมวจะรักสะอาดหรือเลียขนมันมากสักเท่าไหร่ แต่ผู้เลี้ยงก็ไม่สบายใจ ก็เพราะกลัวว่ามันจะไม่สะอาดนั่นเอง  ซึ่งก็มีหลากหลายประเด็นว่า ควรจะอาบน้ำให้แมวหรือไม่ บ้างก็ว่าควรอาบบ้าง หรือไม่ควรอาบบ้าง แต่ผู้เลี้ยงก็ไม่สบายใจ …