หลังห้องดอทคอม » รอบรู้สัตว์โลก » ปลานอนหลับหรือไม่

ปลานอนหลับหรือไม่

เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่า?! ปลาทุกชนิดที่แหวกว่ายอยู่ในน้ำนั้น จะรู้จักหลับนอนเหมือนสัตว์อื่นๆหรือไม่ เพราะเห็นแต่ปลาลืมตาตลอดเวลา ไม่เห็นหลับตาเลยสักครั้ง แล้วปลาก็แหวกว่ายในน้ำอยู่ตลอด จึงไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วมันจะหลับหรือพักผ่อนอย่างไรกัน?!

เนื่องจากโดยสรีระของปลานั้น มันไม่มีเปลือกตาอยู่แล้ว เราจึงเห็นว่ามันจะไม่หลับตา แต่ลืมตาว่ายน้ำตลอดเวลา  หากมันนอนหลับเราก็ไม่สามารถรู้ได้ เพราะปลาไม่มีเปลือกตา แต่ตามธรรมชาติของปลาแล้วมันก็ต้องการพักผ่อนเช่นเดียวกับสัตว์อื่นๆเพื่อประหยัดพลังงานที่ใช้ในแต่ละวันเหมือนกัน การพักผ่อนของปลา จะเรียกว่า การนอนหลับก็ได้

fish-288988_640

หากแต่ลักษณะของการพักผ่อนของมันไม่ได้เหมือนสัตว์โดยทั่วไปที่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ซึ่งเวลานอนหลับจะต้องหลับตา เนื่องจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนั้นมีเปลือกตา เราจึงดูออกว่า ตอนไหนมันหลับบ้าง  อีกทั้งสัตว์บกและสัตว์น้ำจะมีความแตกต่างกันด้านของคลื่นสมอง

และอีกประการหนึ่งก็คือ ปลามีหลากชนิดหลายสายพันธุ์ ก็จะไม่เหมือนกันในกรณีที่ปลาสายพันธุ์นั้นๆพักผ่อนนอนหลับ เช่น ปลาบางสายพันธุ์อาจจะพักผ่อนหรือนอนหลับในตอนกลางวัน ส่วนกลางคืนก็จะว่ายน้ำเล่น มีเรี่ยวมีแรงในตอนกลางคืน ขณะที่บางสายพันธุ์จะนอนหลับในตอนกลางคืน แต่คึกคักในตอนกลางวัน

fish-378286_640

ขณะเดียวกันก็มีปลาบางประเภทที่สมองอาจจะพักผ่อนแล้วแต่ร่างกายนั้นไม่ได้พักผ่อน เนื่องจากต้องว่ายน้ำอยู่ตลอดเวลาเพื่อการหายใจของมันเอง เช่น ปลาฉลามในบางสายพันธุ์ ซึ่งการว่ายน้ำของมันนั้น ปราศจากการควบคุมของสมอง ทำให้มันไม่ได้รู้สึกเลยว่าตัวมันเองว่ายน้ำอยู่ เพราะสมองนั้นพักผ่อนแล้ว แต่ที่ร่างกายของมันว่ายน้ำเพราะเป็นการทำงานของกระดูกสันหลังและครีบที่ทำงานโดยอัตโนมัติโดยไม่เกี่ยวข้องกับสมองแต่ประการใด

ฉะนั้นจึงไม่ต้องสงสัยว่าปลานอนหลับหรือไม่ เพราะโดยธรรมชาติของสัตว์ทุกชนิดไม่เว้นแม้แต่ปลาต้องมีการพักผ่อน ทว่าเราอาจจะไม่คุ้นชินกับการพักผ่อนของสัตว์น้ำ แต่จะคุ้นชินกับสัตว์บกหรือสัตว์จำพวกเลี้ยงลูกด้วยนมมากกว่า จึงเกิดความสงสัยว่า ปลานอนหลับหรือไม่

หรือคุณกำลังหมายถึง...

ควรอาบน้ำให้แมวหรือไม่

FacebookTwitterLine จะเห็นว่าในปัจจุบันนี้ผู้เลี้ยงแมวจำนวนไม่น้อย ที่ชอบอาบน้ำให้แมว เนื่องจากอยากให้มันสะอาดนั่นเอง เพราะที่แมวไปเล่นซนทั้งวัน ทั้งเกลือกกลิ้งสารพัด ทำให้มีฝุ่นและความสกปรกตามเนื้อตัว แม้ว่าแมวจะรักสะอาดหรือเลียขนมันมากสักเท่าไหร่ แต่ผู้เลี้ยงก็ไม่สบายใจ ก็เพราะกลัวว่ามันจะไม่สะอาดนั่นเอง  ซึ่งก็มีหลากหลายประเด็นว่า ควรจะอาบน้ำให้แมวหรือไม่ บ้างก็ว่าควรอาบบ้าง หรือไม่ควรอาบบ้าง แต่ผู้เลี้ยงก็ไม่สบายใจ …