เลี้ยงแมวให้อายุยืน

โดยปกติหากแมวมีอายุประมาณ 7 ขวบขึ้นไปก็ถือว่าเริ่มแก่ชราแล้ว หากแต่การเลี้ยงแมวให้อายุยืนมากกว่า 10 ปี หรือบางตัวอาจอยู่ได้ยาวถึง 20 ปีนั้น

เคล็ดลับของการเลี้ยงดูแมวก็ไม่มีอะไรมากนอกจากการดูแลสุขภาพ

โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน เช่น การไม่ให้แมวกินอาหารที่เค็มจนเกินไป ในอาหารเม็ดให้ดูส่วนผสมด้วยว่ามีโซเดียมในปริมาณเท่าไหร่ หากเป็นไปได้ ให้หาซื้อสูตรที่โซเดียมต่ำ หรืออาหารที่เป็นเกรดเอ หากไม่มีกำลังจะซื้อ อาหารแมวเกรดบีก็ใช้ได้ แต่ต้องสลับกับอาหารอย่างอื่นบ้าง เช่น ปลาต้ม ไม่ใส่เกลือหรือปรุงรสใดๆ

domestic-cat-726989_640

การเลี้ยงแมวให้อายุยืน ประการต่อมาก็คือ หากเลี้ยงแมวในคอนโด หรืออยู่ในสถานที่จำกัด

ให้นำหญ้าที่แมวรับประทานได้มาปลูกไว้ เช่น พวกต้นอ่อนข้าวสาลี มาปลูกไว้ให้แมวได้รับประทานบ้าง  หรือหากไม่สามารถที่จะนำหญ้ามาปลูกได้ ก็ให้ซื้อข้างนอกได้ เพราะโดยธรรมชาติของแมว หากมีอาการไม่สบายตัวเล็กๆน้อยๆ มันก็จะหากินหญ้า ถ้าบ้านไหนที่เลี้ยงแมวโดยมีสถานที่โล่งกว้าง มีสนามหญ้า หรือตามต่างจังหวัดต่างๆ แมวจะเลือกกินหญ้าที่รักษาอาการเจ็บไข้ของมันได้ เพียงเท่านี้แมวก็มีสุขภาพแข็งแรง ไม่ต้องเจ็บไข้บ่อยๆ

cat-735818_640

การเลี้ยงแมวให้อายุยืนนั้นจำเป็นอย่างยิ่งว่าจะต้องนำแมวไปฉีดวัคซีนเมื่อรับแมวมาอยู่ใหม่ๆ  โดยเฉพาะวัคซีนป้องกันโรคต่างๆของแมว  การถ่ายพยาธิ และอื่นๆที่สัตวแพทย์แนะนำ

cat-814952_640

การเลี้ยงแมวให้อายุยืนได้นั้นไม่ใช่ว่า หากแมวอายุเกิน 10 ปีขึ้นไปแล้วคิดว่าแมวจะไม่ป่วยเป็นโรคอะไรเลย

เพราะสัตว์จะมีความอดทนต่อการเจ็บปวดเป็นอย่างมากแล้วจะแสดงอาการออกมาในคราที่มันบาดเจ็บหนักๆ หรืออาการของโรคเข้าขั้นรุนแรง หากเจ้าของแมวไม่สังเกตก็จะไม่รู้เลยว่าแมวป่วย ฉะนั้นหากเป็นไปได้ควรหมั่นตรวจสุขภาพแมว ไม่ว่าจะแมวจะถึงอายุ 10 ปีหรือไม่ก็ตาม

ที่สำคัญคือการให้แมวออกกำลังกายบ้าง

หากเลี้ยงในคอนโดก็ให้หาคอนโดแมว มาไว้ให้แมวเล่น หรือพาแมวไปเล่นตามสวนสาธารณะบ้าง แต่อย่างไรแล้ว การเลี้ยงแมวซึ่งเป็นสัตว์ที่รักอิสระ ควรจะเลี้ยงในสถานที่กว้างและอยู่กับธรรมชาติให้มากที่สุด

หรือคุณกำลังหมายถึง...

ฝึกสุนัขให้กินผักผลไม้

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine สำหรับผักผลไม้นั้นนับว่ามีประโยชน์ต่อทั้งคนและสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัขตัวโปรดของคุณก็ต้องการวิตามินจากผักผลไม้เพื่อไปบำรุงร่างกาย และวิตามิน แร่ธาตุ สารต่างๆในผักผลไม้ยังถือเป็นสารแอนตี้ออกซิเดนท์ ป้องกันการเกิดมะเร็งและโรคอื่นๆได้อีกด้วย ทว่าผักผลไม้ทุกชนิดสุนัขรับประทานได้ ยกเว้น องุ่น ลูกพลัม …