สังเกตอาการป่วยของแมว

เวลาที่แมวป่วยหรือไม่สบายนั้น ผู้เลี้ยงจะมีวิธีการสังเกตอย่างไร? หรืออาการของแมวอย่างไร ที่พอจะทำให้รู้ได้ว่า แมวป่วย

หากแมวมีอาการกระสับกระส่ายผิดปกติ เช่น ชอบหนีไปอยู่ตัวเดียวในที่แคบๆมืดๆ  และเป็นติดต่อกัน ก็อย่าเพิ่งปล่อยให้แมวไปเล่นนอกบ้าน เนื่องจากแมวอาจหาที่ซ่อนตัวข้างนอกบ้านจนเราหาไม่เจอ เพราะแมวป่วย หรือมีอาการไม่สบายในบางโรค เขาจะกระสับกระส่าย หาที่ซ่อนตัว  จนยากที่เราจะพาไปหาหมอ

ฉะนั้นถ้าแมวมีอาการแบบนี้ ก็ไม่ควรให้ออกไปนอกบ้าน ควรสังเกตอาการไปก่อน เพราะบางครั้งเขาอาจจะถูกแมลงที่ไม่มีพิษกัดต่อย ซึ่งไม่นานก็จะหาย แต่ถ้าผิดปกติ คือ เป็นมากกว่า 1 วัน โดยที่ไม่ยอมทานอาหารร่วมด้วย ก็ควรไปพบสัตวแพทย์

cat-816431_640

อาการแมวป่วยที่สังเกตได้อีกประการหนึ่งคือ “เบื่ออาหาร”

ไม่ว่าจะเปลี่ยนอาหารให้เขาแล้ว เขาก็ยังไม่กิน อาหารนี้ ซึ่งหากมาพร้อมๆกั อาการ “เซื่องซึม” เป็นเวลาหลายวัน ก็ให้ไปพบแพทย์ อย่าปล่อยให้จนผอมโซแล้วจึงพาไป เพราะเขาอาจจะเป็นโรคที่ยากแก่การรักษา

อาการแมวป่วยที่ต้องสังเกตอีก เช่น การที่หนังตา ซึ่งเป็นเยื่อบางๆสีขาว

บริเวณหัวตาด้านจะยื่นออกมามากผิดปกติ เนื่องจากโดยปกติแล้วเยื่อเหล่านี้จะซ่อนอยู่ หากยื่นออกมาแล้วมากขึ้นทุกวัน กอปรกับ การมี “ขี้ตา” แฉะ เกรอะ ตาบวม  จนเห็นแมวหรี่ตาเพราะเจ็บตา นั่นแสดงว่ามีอาการป่วยแล้ว อาจจะด้วยโรคหวัด หรือโรคอื่นๆ ซึ่งควรพาไปพบสัตวแพทย์

cat-401124_640

แมวบางตัวอาจจะแสดงอาการป่วย ด้วยการ “อาเจียน” หรือ “สำรอกอาหาร” ออกมา

ซึ่งการอาเจียนออกมาแล้วให้สังเกตมีเลือดปะปน ให้รีบพาไปพบสัตวแพทย์  

อาการท้องร่วง หรือถ่ายเหลว ก็เป็นอีกหนึ่งอาการป่วยของแมว

ที่ผู้เลี้ยงต้องสังเกต  หากแมวขับถ่ายไม่เป็นก้อน ถ่ายเหลวหลายๆครั้งในหนึ่งวัน จนมีกลิ่นคาว บางครั้งก็มีมูกเลือดปะปนออกมา ให้รีบพาไปพบสัตวแพทย์

cat-mia-703414_640

อาการน้ำลายไหลยืด มีน้ำมูกใสๆออกมารวมถึงอาการจามบ่อยๆในหนึ่งวัน

ก็เป็นอีกหนึ่งอาการของแมวที่ผู้เลี้ยงพึงสังเกต เพราะเป็นสัญญาณที่ร่างกายของแมวเริ่มไม่ดีแล้ว หรือบางตัวต้องหายใจทางปาก หากเห็นแมวอ้าปากหายใจตลอดเวลา แสดงว่าแมวหายใจไม่สะดวก ควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์

นอกจากนี้ควรจะเช็คร่างกายของแมวด้วยก็ได้ เช่น ตามตัวมีตุ่ม มีหนอง  มีบาดแผล มีก้อนเนื้อโผล่ขึ้นมาหรือไม่?  แต่ที่สำคัญ คือ หากแมวมีอาการผิดปกติอย่างใดอย่างหนึ่ง ที่ไม่เคยเป็นมาก่อน การพบสัตวแพทย์ เป็นหนทางที่ดีที่สุดต่อการรักษาแมว

หรือคุณกำลังหมายถึง...

ฝึกสุนัขให้กินผักผลไม้

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine สำหรับผักผลไม้นั้นนับว่ามีประโยชน์ต่อทั้งคนและสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัขตัวโปรดของคุณก็ต้องการวิตามินจากผักผลไม้เพื่อไปบำรุงร่างกาย และวิตามิน แร่ธาตุ สารต่างๆในผักผลไม้ยังถือเป็นสารแอนตี้ออกซิเดนท์ ป้องกันการเกิดมะเร็งและโรคอื่นๆได้อีกด้วย ทว่าผักผลไม้ทุกชนิดสุนัขรับประทานได้ ยกเว้น องุ่น ลูกพลัม …