ดอกบัวสีขาว หรือ สีแดงที่ขึ้นตามบึงต่างๆ ในน้ำลึก ไม่เพียงแต่เป็นดอกไม้ที่ให้ความงามหรือเพียงแค่บูชาพระเท่านั้น แต่ “บัวสาย” ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างที่เราๆเองก็คาดไม่ถึงเช่นกัน เพราะเรานิยมเฉพาะบัวหลวง แต่ทว่าในบัวสายนี้ก็มีประโยชน์ไม่น้อย
“บัวสายดอกไม้เพื่อสุขภาพ” หากกล่าวคำๆนี้ก็เป็นจริงดังนั้น เพราะสรรพคุณของบัวสายมีผลดีต่อสุขภาพ สามารถดัดแปลงเป็นยาได้หมดหากรับประทานให้เป็น ไม่ว่าจะเป็นดอก ที่มีรสฝาดแต่หอม มีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการบำรุงกำลัง ไม่ให้เหนื่อยล้า และกลิ่นหอมเย็นของดอกบัวสายยังช่วยบำรุงหัวใจอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถแก้ไข บรรเทาอาการตัวร้อนจากพิษไข้ เพราะดอกบัวสายชื่อได้ว่ามีฤทธิ์เย็นที่ช่วยดับกระหายและคลายร้อนได้
ในส่วนเมล็ดของบัวสายที่ผ่านการคั่วแล้ว มีรสที่ขมและหอม สามารถบำรุงกำลัง ขณะเดียวกันยังลดความเมื่อยล้าในร่างกายได้ดี ทั้งใช้เป็นยาในการเจริญอาหาร ส่วนของ “หัว” ก็มีรสหอมมัน ซึ่งสามารถช่วยบำรุงสตรีที่มีครรภ์ได้เป็นอย่างดี และช่วยบำรุงร่างกายได้ดีอีกด้วย
บัวสายดอกไม้เพื่อสุขภาพนี้ ยังประกอบไปด้วยวิตามินแคลเซียมอยู่หลายชนิด เช่น ในส่วนประกอบของสายบัว จะพบว่ามีแคลเซียมอยู่ 8 มิลลิกรัมต่อ สายบัว 100 กรัม ซึ่งแคลเซียมจะช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง นอกจากนี้ ยังประกอบด้วยวิตามินซีอยู่ 15 มิลลิกรัม มีเบต้าแคโรทีนที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย
บัวสายดอกไม้เพื่อสุขภาพมีรสที่จืดชืด จึงถือได้ว่าเป็นพืชฤทธิ์เย็น ที่ช่วยบรรเทาความร้อนในร่างกายได้ ลดความเครียด อาการเกร็งในส่วนของกระเพาะและลำไส้ ยังสามารถบรรเทาอาการท้องผูกได้ดี
ก้านของบัวสายยังนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายไม่แพ้บัวชนิดอื่น ไม่ว่าจะเป็นการแกงส้มสายบัว ผัดสายบัว หรือแกล้มกินกับน้ำพริกสดๆ ก็อร่อยไม่เบา แถมยังได้คุณค่าทางยาอีกด้วย โดยต้องนำมาล้างน้ำให้สะอาด ทำการเลาะเปลือกออกก่อน แล้วหั่นเป็นท่อนๆหรือจะนำมายำกินสดๆกรอบๆ ผสมกุ้งต้มเข้าไป ก็อร่อยไปอีกแบบ โดยเฉพาะในหน้าร้อนการรับประทานก้านของบัวสายเพื่อปรับสมดุลร่างกายไม่ให้ร้อนจนเกินไปได้ดีอีกด้วย