บัวสาย ดอกไม้เพื่อสุขภาพ

ดอกบัวสีขาว หรือ สีแดงที่ขึ้นตามบึงต่างๆ ในน้ำลึก ไม่เพียงแต่เป็นดอกไม้ที่ให้ความงามหรือเพียงแค่บูชาพระเท่านั้น แต่ “บัวสาย”   ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างที่เราๆเองก็คาดไม่ถึงเช่นกัน เพราะเรานิยมเฉพาะบัวหลวง แต่ทว่าในบัวสายนี้ก็มีประโยชน์ไม่น้อย

lily-398617_640

“บัวสายดอกไม้เพื่อสุขภาพ” หากกล่าวคำๆนี้ก็เป็นจริงดังนั้น เพราะสรรพคุณของบัวสายมีผลดีต่อสุขภาพ  สามารถดัดแปลงเป็นยาได้หมดหากรับประทานให้เป็น ไม่ว่าจะเป็นดอก ที่มีรสฝาดแต่หอม มีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการบำรุงกำลัง ไม่ให้เหนื่อยล้า และกลิ่นหอมเย็นของดอกบัวสายยังช่วยบำรุงหัวใจอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถแก้ไข บรรเทาอาการตัวร้อนจากพิษไข้ เพราะดอกบัวสายชื่อได้ว่ามีฤทธิ์เย็นที่ช่วยดับกระหายและคลายร้อนได้

ในส่วนเมล็ดของบัวสายที่ผ่านการคั่วแล้ว  มีรสที่ขมและหอม สามารถบำรุงกำลัง ขณะเดียวกันยังลดความเมื่อยล้าในร่างกายได้ดี  ทั้งใช้เป็นยาในการเจริญอาหาร  ส่วนของ “หัว” ก็มีรสหอมมัน  ซึ่งสามารถช่วยบำรุงสตรีที่มีครรภ์ได้เป็นอย่างดี และช่วยบำรุงร่างกายได้ดีอีกด้วย

water-lilies-440622_640

บัวสายดอกไม้เพื่อสุขภาพนี้ ยังประกอบไปด้วยวิตามินแคลเซียมอยู่หลายชนิด เช่น ในส่วนประกอบของสายบัว จะพบว่ามีแคลเซียมอยู่ 8 มิลลิกรัมต่อ สายบัว 100 กรัม ซึ่งแคลเซียมจะช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง นอกจากนี้ ยังประกอบด้วยวิตามินซีอยู่ 15 มิลลิกรัม มีเบต้าแคโรทีนที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย

บัวสายดอกไม้เพื่อสุขภาพมีรสที่จืดชืด จึงถือได้ว่าเป็นพืชฤทธิ์เย็น ที่ช่วยบรรเทาความร้อนในร่างกายได้ ลดความเครียด อาการเกร็งในส่วนของกระเพาะและลำไส้ ยังสามารถบรรเทาอาการท้องผูกได้ดี

water-lily-140727_640

ก้านของบัวสายยังนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายไม่แพ้บัวชนิดอื่น  ไม่ว่าจะเป็นการแกงส้มสายบัว ผัดสายบัว หรือแกล้มกินกับน้ำพริกสดๆ ก็อร่อยไม่เบา แถมยังได้คุณค่าทางยาอีกด้วย โดยต้องนำมาล้างน้ำให้สะอาด ทำการเลาะเปลือกออกก่อน แล้วหั่นเป็นท่อนๆหรือจะนำมายำกินสดๆกรอบๆ ผสมกุ้งต้มเข้าไป ก็อร่อยไปอีกแบบ โดยเฉพาะในหน้าร้อนการรับประทานก้านของบัวสายเพื่อปรับสมดุลร่างกายไม่ให้ร้อนจนเกินไปได้ดีอีกด้วย

หรือคุณกำลังหมายถึง...

ประโยชน์ของการอบสมุนไพร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine การอบสมุนไพรนั้นเรียกได้ว่า เป็นการบำบัดร่างกายด้วยความร้อน ซึ่งได้พัฒนามาจากเมื่อแม่ลูกอ่อนที่คลอดลูกใหม่ ๆ แล้วต้องอยู่ไฟ หรืออังไฟ อาบน้ำร้อน และดื่มน้ำร้อนแช่สมุนไพรต่าง ๆ หากแต่ในปัจจุบันนี้ก็ได้พัฒนามาเป็นการอบสมุนไพรด้วยสมุนไพรนานาชนิด เช่น …